Quận Hà Đông:

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trên địa bàn quận Hà Đông, thời gian gần đây, các ca mắc Covid-19 tăng cao, phần lớn là các ca bệnh nhẹ, ít triệu chứng. Để hỗ trợ tốt cho việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, quận đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp 

Tính đến ngày 1/3, trên địa bàn quận Hà Đông ghi nhận tổng số 17.829 ca mắc Covid-19. Đặc biệt, kể từ giữa tháng 2/2022 trở lại đây, bình quân mỗi ngày Hà Đông khoảng 400 ca mắc Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng, thực hiện Công điện số 02 của UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới.
Cụ thể, quận đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin để người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, vận động người dân đi tiêm vaccine đủ liều theo đúng quy định của cơ quan y tế. Trung tâm Y tế cùng với UBND và Trạm Y tế các phường tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế.

Phòng Y tế quận Hà Đông chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn, đơn vị, ngành giáo dục... triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong trường học; tổ chức cách ly, chăm sóc học sinh là F0 và các đối tượng nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Quận Hà Đông huy động các lực lượng y tế, đoàn thanh niên tham gia vào đẩy mạnh tiêm phòng Covid-19 cho người dân. Hình ảnh các cán bộ y tế đến tiêm phòng tại nhà cho người già, người khuyết tật.
Quận Hà Đông huy động các lực lượng y tế, đoàn thanh niên tham gia vào đẩy mạnh tiêm phòng Covid-19 cho người dân. Hình ảnh các cán bộ y tế đến tiêm phòng tại nhà cho người già, người khuyết tật.

Tính đến ngày 4/3, trên địa bàn quận Hà Đông tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng Covid-19 cả 2 mũi là 99,8%; tỷ lệ trẻ em từ 15-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 99,8%, mũi 2 là 99,1%; tỷ lệ trẻ em từ 12-15 tuổi được tiêm mũi 1 là 99,6%, mũi 2 là 99,5%.

Tích cực chăm sóc F0 tại nhà

Với số lượng người mắc Covid-19 tăng cao mỗi ngày, các phường đã chủ động xây dựng đội ngũ tình nguyện viên, cùng với Trạm Y tế lưu động làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người mắc Covid-19.

Lực lượng  y tế và Đoàn Thanh niên phường Phúc La khám bệnh tại nhà cho những trường hợp mắc Covid-19 nhưng khó khăn khi đi lại.
Lực lượng  y tế và Đoàn Thanh niên phường Phúc La khám bệnh tại nhà cho những trường hợp mắc Covid-19 nhưng khó khăn khi đi lại.

Ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc chia sẻ, phường Vạn Phúc trở thành vùng cam từ ngày 25/2. UBND phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp 5K, các hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện giãn cách trong giao tiếp với khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đi đôi với phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tiếp tục thực hiện tiêm vaccine mũi 1 và tiêm nhắc lại đối với các đối tượng theo quy định.

Ông Dương Ngọc Thỏa, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết, phường Phú Lương có số dân cư đông, nhưng đến nay phường cũng chỉ ở mức 1 theo đánh giá cấp độ dịch của UBND TP Hà Nội.

Tính từ ngày 31/1 đến 4/3, Phú Lương có 2.851 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.727 người điều trị tại nhà. Ngoài làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phường Phú Lương còn tổ chức chăm sóc tốt cho F0 tại Nhà.

Phường thành lập nhóm chăm sóc F0 tại nhà, do Phó trạm trưởng Trạm Y tế làm trưởng nhóm cùng một số y, bác sỹ, tổ tình nguyện cộng đồng gồm thanh niên, phụ nữ… Sau khi cơ quan y tế xét nghiệm hoặc người bị F0 tự xét nghiệm, quay lại quá trình cho kết quả dương tính,  phường sẽ đưa vào nhóm trên Zalo.

Thông qua đó, các y, bác sỹ động viên tinh thần người bệnh, đánh giá tình hình sức khỏe và tư vấn cho họ nâng cao hiểu biết về bệnh. Những người có triệu chứng nhẹ được động viên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ.

Những người có triệu chứng nặng hơn như sốt, ho nhưng chưa đến mức đi bệnh viện được các y, bác sỹ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm ho. Tổ tình nguyện sẽ đi phát thuốc đến từng người, động viên học uống thuốc đúng giờ.

Hàng ngày, bệnh nhân được hỏi han trên nhóm Zalo về tình hình sức khỏe và những người chuyển nặng sẽ có phương án chuyển lên bệnh viện để điều trị kịp thời.

Quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà - Ảnh 1Đoàn Thanh niên phường Phúc La phát thuốc tại nhà cho người mắc Covid-19.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc La Nguyễn Thị Huyền Trang chia sẻ: Với tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn, Đoàn Thanh niên phường Phúc La đã kêu gọi lực lượng đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia Tổ hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại nhà theo chỉ đạo, phân công của Đảng ủy và hướng dẫn của Trạm y tế phường Phúc La.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia nhiều công việc khác nhau tại Trạm Y tế như gọi điện đến từng bệnh nhân, lên danh sách các đơn thuốc theo hướng dẫn của nhân viên y tế, cấp phát thuốc, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng máy đo SPO2 và bình oxy hỗ trợ trực tiếp tại nhà cho các bệnh nhân liên tục mỗi ngày. Hoạt động ý nghĩa này thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay, góp sức với chính quyền và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần