Quan tâm đầu tư cho văn hóa ở cơ sở tương xứng với lĩnh vực kinh tế

Trần Thụ- Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay, 21/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu HĐND TP tại Đơn vị bầu cử số 13 đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ, sau Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối từ trụ sở huyện tới các xã.

Cử tri đề nghị quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở
Thay mặt tổ đại biểu, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng đã thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tại Kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nhiều nghị quyết, báo cáo quan trọng và đề nghị UBND thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chủ động tổ chức triển khai, bảo đảm các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. Sau Kỳ họp này, HĐND TP cũng đề nghị UBND TP, các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri.
 Quang cảnh cuộc tiếp xúc cử tri tại điểm cầu trụ sở huyện Chương Mỹ 
Tại cuộc tiếp xúc các cử tri đã phản ánh tới các đại biểu nhiều vấn đề dân sinh. Trong đó, cử tri Lã Văn Tùng, đại diện phòng TN&MT nêu ý kiến quanh việc huyện Chương Mỹ chưa có bản đồ địa chính đất nông nghiệp vì chưa được Sở TN&MT TP nghiệm thu, bàn giao; vấn đề đất từ các nông trường Lương Mỹ, Cửu Long chưa được bàn giao về cho địa phương dẫn đến khó khăn trong quản lý… và đề nghị các đại biểu HĐND TP quan tâm, kiến nghị với các sở, ngành.
Cử tri Nguyễn Kim Ngọc - Phó Trưởng phòng Y tế huyện nêu vấn đề về cơ sở vật chất của các trạm Y tế đã xuống cấp, thiếu cơ sở vật chất tại trạm y tế lưu động phục vụ điều trị Covid -19. Thay mặt cử tri xã Quảng Bị, Chủ tịch MTTQ xã Quảng Bị Đỗ Viết Bình đề xuất việc cải tạo đường bê tông từ Quảng Bị đi Lò Gốm (xã Mỹ Lương), đã xuống cấp vì xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua. Cử tri cũng đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà văn hóa cho thôn 5 và thôn Liên Hợp, cung cấp nguồn nước sạch cho người dân vì người dân địa phương hiện nay vẫn phải dùng nước giêng khoan; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng trên tỉnh lộ 419B, đoạn từ xã Đồng Phú đến cầu Hòa Viên.
 Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng đã thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI
Cư tri Nguyễn Văn Thuận (xã Văn Võ) nêu vấn đề đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng xuống cấp nghiêm trọng; vấn đề ô nhiễm sông Đáy đã trầm trọng, không thể dùng cho tưới tiêu, vì ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Đồng thời, đề nghị TP đầu tư xây dựng nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, vì hệ thống này xây dựng cách đây 20 năm nay đã xuống cấp.
Cử tri Phan Ngọc Huấn (xã Đông Phương Yên) phản ánh việc chậm trễ trong cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ cho người dân. Đồng thời cho biết, xã đạt NTM từ 2018, đang xây dựng NTM nâng cao, đề nghị xây dựng trường Mần non ra vị trí đã được quy hoạch, lấy đất để xây dựng trường THCS mới. 
Trả lời các vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền của huyện, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, huyện sẽ hoàn thành quy hoạch phát triển vùng huyện đến năm 2030, trong đó ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, hạ tầng cơ sở. Đến nay toàn huyện mới có 10/20 trạm y tế được xây mới từ 2017,  nên sẽ rà soát để xây mới 22 trạm y tế mới. Vấn đề trường học nhà văn hóa, sẽ được đầu tư mới trong giai đoạn đầu tư công giai đoạn 2021-2025…; các điểm tập kết rác nhỏ lẻ ở các xã, đầu năm 2022 sẽ được cấp kinh phí mở rộng.
Về vấn đề điện chiếu sáng trên tỉnh lộ 419B, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa, phân cấp tỉnh lộ thuộc Sở GTVT quản lý, huyện sẽ có ý kiến để sở GTVT quan tâm đầu tư… Về bản đồ giải thửa đất nông nghiệp, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, do sở TN&MT làm chủ đầu tư, huyện sẽ quan tâm đôn đốc. Vấn đề đất nông trường Cửu Long, nông trường Lương Mỹ, huyện sẽ tiếp tục kiến nghị đề xuất để TP sớm bàn giao cho địa phương quản lý có hiệu quả.
 Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa trả lời ý kiến cử tri 

Đề xuất tổng thể nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri quan tâm

Thay mặt các đại biểu HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri huyện Chương Mỹ.

Thông tin nhanh đến cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 3, HĐND TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Kỳ họp đã thông qua rất nhiều nghị quyết quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Điểm lại những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà thành phố đã đạt được trong năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, điều đó cho thấy sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, qua đó giúp Thủ đô đạt tốc độ tăng trưởng dương, từng bước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, khi huyện Chương Mỹ đã hoàn thành 15/18 chỉ tiêu; thu ngân sách đạt 116,4% dự toán; thu nhập bình quân đầu người đạt 62,5 triệu đồng/người/năm. Toàn huyện có 3 xã đạt NTM nâng cao và đã hoàn thành hồ sơ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. 
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao đổi với cử tri huyện Chương Mỹ

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong năm 2022, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, trong năm 2022, Hà Nội đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7-7,5%; tập trung kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”; tập trung đề án xây dựng, cải tạo chung cư cũ; rà soát các dự án giao thông trọng điểm, trong đó có quốc lộ 6 chạy qua địa bàn huyện Chương Mỹ; quan tâm phát triển văn hóa, y tế cơ sở...

Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện Chương Mỹ bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của TP. Trong đó, cần tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao; quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị... Trong lĩnh vực văn hóa, huyện cần dành nguồn ngân sách để trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa; xây dựng các trạm y tế cơ sở… sao cho đầu tư cho lĩnh vực văn hóa tương xứng với lĩnh vực kinh tế, đúng với tinh thần được nêu tại Hội nghị văn hóa toàn quốc diễn ra mới đây.

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện nay, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Chương Mỹ tập trung hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng chưa tiêm phòng nhằm bảo vệ Nhân dân trước dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tránh tập trung đông người, nhất là trong dịp lễ, Tết cuối năm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện bám sát diễn biến của dịch bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu huyện cần tổng hợp, đề xuất chung đối với việc xây dựng các công trình văn hóa trên địa bàn. Liên quan đến những phản ánh về việc thu gom, tập kết rác thải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Sở Xây dựng tổ chức thanh tra, kiểm tra việc này tại huyện Chương Mỹ cũng như các huyện trên địa bàn TP, từ đó có đề xuất tổng thể nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề cử tri quan tâm.