Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc người có công

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/7, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng Đoàn công tác của TP đến thăm, tặng quà và khảo sát thực trạng hoạt động của Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3088/QĐ-UB ngày 21/5/2004 của UBND TP Hà Nội với tên ban đầu là Trung tâm Điều dưỡng người có công TP Hà Nội. Sau thời gian hoạt động, Trung tâm được đổi tên là Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội và xác định lại chức năng nhiệm vụ theo Quyết định số 3178/QĐ-UBND ngày 13/8/2007 của UBND TP Hà Nội. Đến nay, Trung tâm đã đón nhận và điều dưỡng cho hơn 50.000 lượt người có công trên địa bàn TP.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội.

Báo cáo với Đoàn công tác của TP, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội Lê Thành Biên cho biết, Trung tâm là nơi tập trung điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người có công, gia đình chính sách của TP Hà Nội. Trung tâm có nhiệm vụ đón tiếp điều dưỡng và luân phiên điều dưỡng cho người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, bố mẹ liệt sĩ, thương, bệnh binh, những cán bộ hoạt động kháng chiến của TP Hà Nội. Đồng thời, tổ chức khám, chữa bệnh, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, tham quan ngoại khóa nâng cao sức khỏe người có công điều trị tại Trung tâm.

Trong năm 2022, Trung tâm được giao thực hiện 1.883 chỉ tiêu điều dưỡng tập trung (cả nguồn kinh phí T.Ư và TP) và 1.494 chỉ tiêu điều dưỡng tại gia đình theo nguồn TP của 6 đơn vị quận, huyện. Tính đến ngày 29/6, Trung tâm đã phối hợp tổ chức được 12 đợt điều dưỡng tập trung, trong đó có 7 đợt điều dưỡng tại Trung tâm với 769 lượt người, điều dưỡng tại Sầm Sơn - Thanh Hóa 5 đợt với 614 lượt người.

Trực tiếp đi thăm các phòng chức năng cũng như khảo sát thực trạng hoạt động của Trung tâm, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, tình cảm của cán bộ, nhân viên Trung tâm dành cho những người có công với đất nước, Thủ đô thời gian qua. Điều này góp phần làm tốt công tác "đền ơn, đáp nghĩa" của TP hiện nay.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Đoàn đại biểu thành phố thăm bếp ăn của Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Đoàn đại biểu thành phố thăm bếp ăn của Trung tâm Điều dưỡng người có công số 1 Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, lãnh đạo TP và Nhân dân Thủ đô luôn dành nhiều sự quan tâm, chế độ chính sách phù hợp để tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tuy nhiên, lưu ý cơ sở vật chất của Trung tâm qua quá trình sử dụng thời gian qua đã xuống cấp, gây nên những trở ngại nhất định trong quá trình sử dụng và chất lượng phục vụ người có công.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trao tặng quà của TP cho Trung tâm
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trao tặng quà của TP cho Trung tâm

Trên cơ sở hiện trạng hoạt động của Trung tâm, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, Sở LĐTB&XH, các đơn vị liên quan sớm có báo cáo đánh giá tổng thể và kiến nghị với TP để Trung tâm sớm được cải tạo, sửa chữa kịp thời một cách toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác chăm sóc, điều dưỡng cho người có công. Đồng thời, Sở LĐTB&XH cần rà soát lại các trung tâm điều dưỡng trên địa bàn TP hiện nay để qua đó phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị để phục vụ người có công tốt hơn.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã tặng quà Trung tâm và bày tỏ mong muốn các cán bộ, nhân viên đơn vị luôn đoàn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm chăm lo cho người có công chu đáo, tình cảm, ân tình nhất, thực sự đưa nơi đây trở thành ngôi nhà của người có công của Thủ đô.