DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Tây Hồ: Phát huy thế trận lòng dân trong phong trào xây dựng “vùng xanh an toàn”

Vân Nhi
06-08-2021 19:25
Kinhtedothi - ''Trận chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã không còn là chuyện của lực lượng chức năng, mà đó là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn…'', đó là chia sẻ của bà Hoa Thị Hồng - một trong những tình nguyện viên tham gia chốt “vùng xanh an toàn” tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.
Nhân dân đồng thuận cao
Sau hơn 1 ngày ngày triển khai mô hình “Khu dân cư an toàn, Tổ dân phố an toàn, Chung cư an toàn” mục tiêu xây dựng “vùng xanh an toàn”, quận Tây Hồ đã thành lập được 91 chốt, phấn đấu không có dịch, bệnh Covid-19.
Có thể nói, trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến tạp, việc 8/8 phường của quận Tây Hồ thực hiện mô hình nêu trên được dự báo phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng, với sự chỉ đạo quyết liệt từ quận đến phường, sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Nhân dân trên địa bàn quận, mô hình này tất sẽ thành công, hoàn thành những mục tiêu đề ra.
 Điểm chốt ''vùng xanh an toàn'' trên phố Tô Ngọc Vân, phường Quảng An.
Bí thư Đảng ủy phường Quảng An Trương Tú Uyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận Tây Hồ, Đảng ủy phường Quảng An đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động rà soát, lấy ý kiến ở khu dân cư, tổ dân phố, chung cư trên địa bàn… về việc triển khai mô hình này. Sau hơn 1 ngày triển khai, phường đã thành lập chốt tự quản vùng xanh tại 7 tổ dân phố; 4 chốt kiểm soát an toàn chung cư (Somerset, Tân Hoàng Minh, Fraset  suites, Văn Phú) và khu vực quanh Phủ Tây Hồ.
“Cùng với chốt kiểm soát dịch bệnh, các chốt “vùng xanh an toàn” đã từng bước đem lại hiệu quả trong việc hạn chế người dân ra đường khi không có việc cần thiết, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh… Song, điều quan trọng nhất là mô hình đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị khu dân cư, đặc biệt là của Nhân dân trên địa bàn” – Bí thư Đảng ủy phường Quảng An Trương Tú Uyên nói.
 Các thành viên trong chốt ''vùng xanh an toàn'' tại khu vực tổ dân phố số 5 phường Nhật Tân làm nhiệm vụ.
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Thành ủy về tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, phường Quảng An đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 16 trường hợp ra ngoài không cần thiết với số tiền 32 triệu đồng. Lũy tích từ đầu năm đến nay, phường Quảng An đã xử phạt 261 trường với số tiền 522 triệu đồng, trong đó người địa phương vi phạm là 19 trường hợp.
Bà Hoa Thị Hồng, nhà 12, ngõ 59 phố Trịnh Công Sơn, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ - một trong những tình nguyện viên tham gia chốt “vùng xanh an toàn” tại đầu ngõ 668, phố Lạc Long Quân - cho biết, dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân trên địa bàn. Để hạn chế những ảnh hưởng, lực lượng chức năng từ T.Ư đến TP, từ quận đến phường… đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường kiểm tra chốt trực, xử lý trường hợp vi phạm… Thế nhưng, trong hoàn cảnh dịch Covid-19 dự kiến sẽ còn kéo dài, nếu chỉ trông chờ vào lực lượng chức năng sẽ không đủ.
 Lực lượng chức năng phường Quảng An kiểm soát người ra vào chốt ''vùng xanh an toàn''.
“Khi UBND phường Nhật Tân phát động phong trào xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn, Tổ dân phố an toàn, Chung cư an toàn”, bản thân tôi đã xung phong, tình nguyện tham gia chốt trực để bảo vệ gia đình, hàng xóm và toàn xã hội”, bà Hoa Thị Hồng chia sẻ.
Lắng nghe ý của Nhân dân để có sự điều chỉnh phù hợp
Thực tế cho thấy, mô hình “vùng xanh an toàn” không phải là mới, bởi đã và đang được triển tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt là những địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Và dù đặt ra những nguyên tắc giống nhau, nhưng tùy theo hoàn cảnh của từng địa bàn, mỗi nơi sẽ có cách triển khai khác nhau nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhận thức rõ được thực tế trên, ngay sau mô hình “vùng xanh an toàn” được triển khai, quận Tây Hồ đã thành lập các tổ trực tiếp xuống địa bàn để kiểm tra, đánh giá công tác thực hiện, từ đó đưa ra những điều chỉnh kịp thời để mô hình trên sớm phát huy hiệu quả.
 Tại các chốt ''vùng xanh an toàn'' người dân được yêu cầu ra khu vực rào chắn để nhận hàng, shiper không được phép vào trong khu vực.
Ngày 6/8, trực tiếp kiểm tra tại các chốt “vùng xanh an toàn” ở các phường Quảng An, Nhật Tân, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng đánh giá cao công tác chuẩn bị những điều kiện thiết yếu để xây dựng chốt “vùng xanh an toàn”, đặc biệt là sự hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh: "Hiện nay, ngoài chốt “vùng xanh an toàn”, quận đã xây dựng các chốt kiểm soát dịch bệnh. Do đó, để các chốt “vùng xanh an toàn” đem lại hiệu quả, chính quyền các phường phải tăng cường tuyên truyền, hướng đến sự đồng thuận của Nhân dân. Đồng thời, tích cực vận động các tổ chức đoàn thể, người dân, đặc biệt là những người sinh sống trong khu vực tình nguyện tham gia chốt trực…".
Chốt ''vùng xanh an toàn'' tại một tòa nhà trên địa bàn phường Quảng An.

Đại tá Mai Trọng Thắng - Trưởng Công an quận Tây Hồ thông tin, thành phần chủ yếu của chốt “vùng xanh an toàn” là người dân, do đó rất cần sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân để chốt hoạt động liên tục 24/24/7, hiệu quả…
"UBND các phường cần bố trí thêm một số bàn tại khu vực chốt trực, để thuận tiện khi shiper giao hàng cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách. Là quận có nhiều người nước ngoài sinh sống, nên cần có thêm tờ rơi bằng tiếng Anh để hướng dẫn người nước ngoài thực hiện nghiêm túc các quy định tại chốt kiểm soát dịch bệnh, chốt “vùng xanh an toàn”, Đại tá Mai Trọng Thắng cho hay.

Những thành công bước đầu của "vùng xanh an toàn" tại quận Tây Hồ và các quận, huyện khác là tấm lá chắn vững chắc, giúp TP sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19.