DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Tây Hồ: Siết chặt quản lý mô hình “vùng xanh” an toàn

Vân Nhi
15-08-2021 12:50
Kinhtedothi - Các chốt “vùng xanh” an toàn sẽ niêm yết nội quy hoạt động; cư dân trong “vùng xanh” được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày… đó là một trong những điểm mới tại mô hình “vùng xanh” an toàn trên địa bàn quận Tây Hồ.
Giữ chặt, kiểm soát nghiêm
Lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, thực hiện Kế hoạch tăng cường biện pháp siết chặt quản lý “vùng xanh” an toàn trên địa bàn, quận Tây Hồ sẽ tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả của mô hình “Tổ dân phố xanh an toàn, khu chung cư an toàn” nhằm tạo kết quả thực chất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, huy động Nhân dân tự nguyện, tự giác tham gia xây dựng “vùng xanh” an toàn để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả trong tổ chức thực hiện… Trước mắt, quận sẽ triển khai tại 3 phường gồm Bưởi, Thụy Khuê và Yên Phụ.
 Mô hình ''vùng xanh'' an toàn trên địa bàn quận Tây Hồ đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Để thực hiện kế hoạch đề ra, quận Tây Hồ đã xây dựng 8 đầu mục cần phải thực hiện nhằm phát huy vai trò của các “vùng xanh” an toàn như: Tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và thực hiện; Ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực; Thiết lập các chốt kiểm soát; Kiện toàn bộ máy tổ chức, phương thức hoạt động ở các chốt; Tăng cường cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu; Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về tiêm vacine, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; Tăng cường các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội và công kiểm tra, giám sát…
Trong đó, tại các chốt “vùng xanh” an toàn quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch sẽ được thực hiện ở mức cao nhất. Quy định rõ ràng đối tượng ra, vào khu vực. Đồng thời, quy định quyền và trách nhiệm của người dân trong việc ký cam kết chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, tự nguyện khai báo, không được tiếp khách, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào, yêu cầu người đi làm phải làm rõ thông tin cho lực lượng làm việc tại chốt.
 Chợ lưu động là một trong những điểm nhấn của mô hình ''vùng xanh'' an toàn.
Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn, tại mỗi chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ thiết lập 1 lối ra - vào được rào chắn cơ động, phù hợp điều kiện thực tế để xe cấp cứu, xe cứu hỏa, xe bán hàng hóa lưu động có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Các đường phụ, lối nhỏ, ngách ra vào khu vực thuộc “vùng xanh” an toàn đều phải chốt cứng, không có ra vào kể cả người và phương tiện… theo phương châm “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”.
Giao trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân
Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, và có phương án bố trí lượng vaccine, thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho Nhân dân, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng cho các khu ''vùng xanh''. Chủ động cập nhật các chính sách hỗ trợ đối với đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để kịp thời tổ chức thực hiện… Đồng thời, chủ động điều phối việc cung cứng hàng hóa thực phẩm cho người dân tại các khu vực “vùng xanh” an toàn…
 Để mô hình ''vùng xanh'' an toàn đem lại hiệu quả cao, việc chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn là việc làm hết sức quan trọng. Trong ảnh, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường Nhật Tân.
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh cho biết, nhằm hạn chế tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết, đặc biệt là việc ra ngoài “vùng xanh”, quận Tây Hồ đã bố trí các điểm chợ lưu động đảm bảo chất lượng, số lượng trong chính “vùng xanh” an toàn để đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết hàng ngày của người dân. “Sau một thời gian thực hiện, đến nay, công tác đưa chợ lưu động vào các khu “vùng xanh” đã phát huy được hiệu quả, được Nhân dân, dư luận đánh giá cao” - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh nói.
Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, để đảm bảo việc triển khai các biện siết chặt quản lý các khu “vùng xanh“ an toàn, Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo phòng, ban đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có những điều chỉnh phù hợp với thực tế. Cùng với đó, Thường trực Quận ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp kiềm tra, giám sát việc thực hiện “vùng xanh” an toàn tại phường được phân công theo dõi.
 Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, trong thời gian tới, quận sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho Covid-19 cho Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là khu ''vùng xanh'' an toàn.
Thực tế cho thấy, dù không phải là địa bàn đầu tiên tổ chức mô hình “vùng xanh” an toàn, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, hướng đến lợi ích của Nhân dân như đưa chợ lưu động vào vùng xanh; tăng cường hỗ trợ người lao động mất việc, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… mô hình “vùng xanh” an toàn tại quận Tây Hồ đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc công tác phòng, chống dịch  Covid-19 - nơi “không có ai bị bỏ lại phía sau”.