DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Quận Tây Hồ triển khai phát phiếu đi chợ theo giờ cho người dân
Vân Nhi
27-07-2021 11:27

Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận Tây Hồ đã triển khai cấp phiếu đi chợ theo giờ cho người dân trên địa bàn.
Nhật Tân là phường tiên phong triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân trên địa bàn. Khi vào chợ, người dân sẽ phải xuất trình phiếu đi chợ cho các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại cổng chợ.
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh cho biết, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19; Căn cứ nội dung văn bản số 3326/SCT-QLTM ngày 24/7 của Sở Công Thương Hà Nội về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg; Hướng dẫn ban hành kèm theo công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại chợ vừa đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Nhân dân trên địa bàn quận, UBND quận yêu cầu UBND các phường khẩn trương triển khai và cung cấp phiếu vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn quận xong trước ngày 27/7 và hướng dẫn, phối hợp với Ban Quản lý các chợ trong việc thu phiếu vào chợ hàng ngày. Hiện đã có phường Nhật Tân và phường Tứ Liên đã thực hiện phát phiếu đi chợ theo giờ cho người dân trên địa bàn.
Mẫu phiếu vào chợ do UBND phường Nhật Tân cấp cho người dân. Trong ảnh, lực lượng chức năng yêu cầu người dân điền đầy đủ thông tin vào phiếu đi chợ.
Bà Lê Thị Thu, phường Nhật Tân - nơi tiên phong triển khai cấp phiếu đi chợ cho người dân tại quận Tây Hồ cho biết, việc triển khai cấp phiếu đi chợ cho người dân là hợp lý, cần thiết nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, tránh tình trạng tụ tập đông người.
“Trước đây, gia đình tôi có thói quen ngày nào cũng đi chợ nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát gia đình đã chuyển sang 2, 3 ngày mới đi chợ 1 lần… Do đó, việc UBND phường cấp phiếu đi chợ theo ngày, theo giờ cũng là hợp lý, chúng tôi rất ủng hộ biện pháp này” - bà Lê Thị Thu cho biết.
Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Đặng Hữu Tiến cho biết, việc triển khai cấp phiếu đi chợ cho người dân được triển khai từ chiều 26/7, đến nay, cơ bản các tổ dân phố trên địa bàn phường đã triển khai đồng loạt và phát đi hết các phiếu đi chợ.
“Hiện tại, UBND phường đang rà soát từng tổ dân phố để đảm bảo phát đủ phiếu đến các đối tượng” - ông Đặng Hữu Tiến cho biết.
Cũng theo ông Đặng Hữu Tiến, phiếu đi chợ sẽ được phân theo ngày chẵn, lẻ và theo khung giờ. Người dân đi chợ chủ yếu và đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Cụ thể, UBND phường Nhật Tân căn cứ vào khung giờ sáng và chiều để phát phiếu đi chợ cho người dân. Hiện, đang là mùa hè, nên UBND phường phát phiếu đi chợ cho người dân vào buổi sáng từ khung giờ 5 giờ 30 đến 6 giờ 30 và buổi chiều từ 15 giờ 30 đến 16 giờ 30.
 Nhờ sự quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình trạng tụ tập đông người ở chợ Nhật Tân đã được xử lý.
Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, trong quá trình thực hiện, UBND quận sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát trên tinh thần có vấn đề gì chưa hợp lý thì sẽ điều chỉnh, không cứng nhắc hướng đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cuộc sống của người dân.