Quận Thanh Xuân: 2.000 người dân hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân có khoảng 2.000 người dân hoàn thành thủ tục để cấp căn cước công dân (CCCD) mẫu mới.

Công an phường Thanh Xuân Trung phối hợp với Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Thanh Xuân) thực hiện các thủ tục để cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân 

Từ những ngày đầu tháng 1/2021, Công an quận Thanh Xuân đã triển khai đợt cao điểm cấp CCCD lưu động cho người dân trên địa bàn. Việc thực hiện thủ tục cấp CCCD mẫu mới được tạo thuận lợi đối đa cho người dân, góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính.

Có mặt tại điểm cấp CCCD cho công dân tại Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Trung (63 Nhân Hòa) ngày 13/1, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Thanh Xuân Trung phối hợp với Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Thanh Xuân) khẩn trương giải quyết thủ tục làm CCCD cho người dân.

Qua trao đổi, ông Phạm Quang (cư dân chung cư Hapulico, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, nhận được thông tin về cấp CCCD gắn chíp, các thành viên trong gia đình ông đã đến thực hiện thủ tục trong buổi sáng 13/1. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ, chiến sĩ công an, các thành viên trong gia đình ông đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để cấp CCCD. Các thủ tục kê khai, lấy dấu vân tay, chụp ảnh diễn ra nhanh gọn, thuận tiện.

Người dân chụp ảnh để cấp căn cước công dân gắn chíp tại Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Trung (63 Nhân Hòa, quận Thanh Xuân) 

Đại diện Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết, trên địa bàn phường có 9.469 hộ dân với 31.106 nhân khẩu. Công an phường đã tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân về thời gian, địa điểm cấp CCCD, các quy định trong công tác cấp, quản lý CCCD; đồng thời, trong đợt đầu cấp CCCD trên địa bàn, cảnh sát khu vực đã gửi giấy mời đến 700 hộ gia đình. Cùng đó, hướng dẫn, tạo điều kiện cho công dân đến thực hiện thủ tục cấp CCCD được thuận lợi. Trong 3 ngày, từ ngày 11 - 13/1, có khoảng 600 người dân trên địa bàn phường đã đến thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Thực hiện Luật Cư trú, Luật CCCD và chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã mở đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn. Đối tượng cấp CCCD mẫu mới gồm tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp CMND 12 số hoặc CCCD), đủ điều kiện cấp CCCD theo quy định. Công dân có thể đến trụ sở cơ quan công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp CCCD mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.

Người dân được lấy vân tay để cấp căn cước công dân gắn chíp 

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Thanh Xuân) thông tin, đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân có khoảng 2.000 người dân hoàn thành thủ tục để cấp CCCD mẫu mới. Đơn vị hiện đang tiếp tục rà soát, cử cán bộ đến tận nhà để cấp CCCD đối với các cán bộ lãnh đạo cấp cao, lão thành cách mạng sinh sống trên địa bàn quận. Cùng đó, triển khai đợt cao điểm cấp CCCD trong các ngày nghỉ, ngày lễ, dịp Tết Nguyên đán.

Theo Bộ Công an, CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. Chíp gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên CCCD với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin...