Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quận Thanh Xuân: Cấp phép xây nhà 5 tầng “xẻ” nhà chung cư

Kinhtedothi - Khu tập thể E11 phụ, phường Thanh Xuân Bắc được xây dựng từ năm 1990, với các căn phòng tập thể 2 tầng chung tường, chung móng. Tuy nhiên, ngày 2/7/2013, UBND quận Thanh Xuân lại cấp giấy phép xây dựng (GPXD) công trình 5 tầng cho một hộ ở đầu hồi gây ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.
 Khi chủ công trình tiến hành xây dựng, các cư dân khu tập thể đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng kêu cứu.

Theo đơn phản ánh, chủ căn hộ 103 thuộc Khu tập thể E11 phụ (E2PA, tập thể 2 tầng, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) đã tiến hành phá dỡ căn hộ 103 mặc dù căn hộ này chung móng, chung tường với các căn hộ liền kề. Hậu quả, đã làm nứt nhà của các hộ liền kề. Việc chủ phòng 103 xây dựng ngôi nhà mới có kết cấu 5 tầng trên nền móng chung của dãy tập thể E11 phụ là không hợp lý và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu phần móng và tường cũng như sự an toàn cho người dân sống trong các căn hộ liền kề. Bà Nguyễn Thị Vọng - Tổ trưởng tổ dân phố tập thể E11 phụ bức xúc: "Nguyện vọng của bà con là làm rõ việc cấp GPXD này đúng hay sai trong khi đây là nhà tập thể chung móng".

 
Căn hộ 103 đã được phá dỡ và cấp phép xây dựng. Ảnh: Vũ Dũng
Trả lời phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết: Ngày 29/1/2011, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định số 212/QĐ-UBND về việc cấp sổ đỏ cho 12 hộ gia đình, cá nhân tại phường Thanh Xuân Bắc. Trong đó, có hộ bà Kiều Thị Phương Dung với diện tích đất là 81,3m2, nghĩa vụ tài chính phải nộp là 40% tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển quyền sử dụng đất tài sản khác gắn liền với đất, lệ phí trước bạ. Ngày 31/1/2013, bà Kiều Thị Phương Dung đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngôi nhà E2PA cho ông Đỗ Văn Lợi và vợ là bà Nguyễn Thị Lý. Ngày 19/2/2013, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã làm thủ tục sang tên ngôi nhà E2PA. Ngày 11/6/2013, ông Đỗ Văn Lợi và vợ là bà Nguyễn Thị Lý đã nộp hồ sơ xin cấp GPXD. Ngày 2/7/2013, UBND quận Thanh Xuân đã cấp GPXD số 286-2013 GPXD với quy mô 5 tầng, diện tích xây dựng 73,4m2 nằm trong khuôn viên được cấp sổ đỏ.

 

Ông Thái cho rằng, UBND quận Thanh Xuân đã cấp sổ đỏ cho bà Kiều Thị Phương Dung đúng quy định tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. UBND quận Thanh Xuân cấp GPXD số 286-2013/GPXD với quy mô và diện tích theo giấy phép là đúng quy định.

 

Theo quan điểm của ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, UBND quận Thanh Xuân có thể cấp sổ đỏ cho căn hộ trên dưới dạng liền kề. Tuy nhiên, việc cấp GPXD lại là vấn đề khác. Ở đây, do là khu tập thể chung móng nên trước khi cấp GPXD, chủ căn hộ 103 phải có được sự thỏa thuận với các hộ liền kề, phương án tháo dỡ... Và chỉ khi các hộ liền kề đồng thuận, có phương án đảm bảo an toàn, khi đó UBND quận Thanh Xuân mới xem xét có cấp hay không cấp GPXD.

 

Được biết, UBND quận Thanh Xuân cấp GPXD 5 tầng nói trên khi chủ công trình chưa hề có sự thỏa thuận với các hộ liền kề. Đặc biệt, đơn thư phản ánh liên quan tới căn hộ 103 đã xảy ra từ năm 2010 cho đến nay. Như vậy, đơn thư phản ánh của công dân phường Thanh Xuân Bắc là có cơ sở. Đề nghị UBND quận Thanh Xuân sớm xử lý vụ việc, tránh đơn thư phản ánh vượt cấp, kéo dài. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ