Quận Thanh Xuân: Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/6, Trung tâm Dạy nghề - Hội Người khuyết tật quận Thanh Xuân đã khai giảng khóa đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) cho người khuyết tật theo dự án “Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho người khuyết tật” năm 2016.

Tham gia bình đẳng vào các hoạt động

Theo ông Văn Hùng Sơn - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề quận Thanh Xuân, mục tiêu dự án nhằm hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình, đáp ứng nhu cầu bản thân, tạo điều kiện để người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.
Khai giảng khóa đào tạo CNTT cho người khuyết tật quận Thanh Xuân.
Khai giảng khóa đào tạo CNTT cho người khuyết tật quận Thanh Xuân.
Trước đó, năm 2015, Trung tâm Dạy nghề quận Thanh Xuân đã kết hợp với Hội Khuyết tật TP Hà Nội và Hội Khuyết tật quận Thanh Xuân tổ chức thành công lớp CNTT cho người khuyết tật quận Thanh Xuân theo dự án của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Tiếp nối các kết quả đạt được, năm 2016, Trung tâm Dạy nghề quận Thanh Xuân tiếp tục mở 2 lớp: Lớp căn bản MS Office 2010 (20 học viên) và lớp Trung cấp PhotoShop CS6 (20 học viên) theo dự án “Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho người khuyết tật”. Thời gian khóa học diễn ra từ ngày 14/6/2016 đến 8/12/2016.

Dạy chữ nổi cho người khiếm thị

Cùng ngày, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức khai giảng khóa xóa mù chữ nổi năm 2016, do Quận ủy, HĐND, UBND quận Thanh Xuân tài trợ kinh phí.

Theo đó, trong thời gian 6 tháng, 2 lớp dạy chữ nổi cho 65 hội viên (mỗi tuần 3 buổi) sẽ được học theo giáo trình dạy xóa mù chữ do Bộ GD&ĐT và Hội Người mù Việt Nam soạn thảo. Mục tiêu sau khóa học, học viên phải đọc được trung bình 15 -20 từ và viết được 5 -10 từ /phút. Các học viên tiếp thu thông tin bên ngoài thông qua việc đọc sách báo, giao lưu với bạn bè.
Khai giảng khóa xóa mù chữ nổi cho 65 hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân.
Khai giảng khóa xóa mù chữ nổi cho 65 hội viên Hội Người mù quận Thanh Xuân.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, bà Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, việc mở các lớp học cho người khuyết tật, người khiếm thị là trách nhiệm của UBND quận. Việc dạy xóa mù, dạy các kỹ năng văn bản, đào tạo CNTT, nhằm tạo những kỹ năng cần thiết, tạo điều kiện cho những người kém may mắn hòa nhập cộng đồng.

“Đối với lớp học của dự án “Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho người khuyết tật” do phía Hàn Quốc tài trợ cho Hội Người khuyết tật TP Hà Nội, quận Thanh Xuân là một trong số các quận, huyện được lựa chọn, triển khai đầu tiên, từ năm 2015. Năm 2016, quận tiếp tục triển khai 2 lớp. Đối với lớp học Trung cấp, sau khi hoàn thành khóa học, UBND quận giao cho Trung tâm Dạy nghề phối hợp Hội Người khuyết tật quận lựa chọn 10 học viên xuất sắc; đồng thời đào tạo, liên kết, giới thiệu các doanh nghiệp tuyển dụng; tuy nhiên, các học viên được lựa chọn phải đảm bảo sử dụng kỹ năng vi tính thành thạo, phục vụ tốt cho công việc” - bà Lê Mai Trang chia sẻ.