Quận Thanh Xuân hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/10, UBND quận Thanh Xuân tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC 4/10”; đồng thời, triển khai mô hình “Khu dân cư an toàn về PCCC” và Hội thi chữa cháy, cứu người, cứu tài sản cho lực lượng dân phòng, công an phường năm 2019.

Quận Thanh Xuân hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy” 

Trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện có 11 phường với 315 tổ dân phố 121 khu dân cư; 1.244 cơ sở thuộc diện quản lý theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP. Trong những năm qua, quận luôn quan tâm chỉ đạo sát sao đối với công tác PCCC&CNCH, đưa công tác này là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm của UBND quận, đặc biệt trong mùa hanh khô, Tết Nguyên đán và trong các lễ hội lớn.

Phong trào toàn dân tham gia PCCC được phát động sâu rộng thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều mô hình an toàn về PCCC có hiệu quả được nhân rộng như: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự trang bị phương tiện PCCC& CNCH, mở lối thoát nạn, xây dựng mô hình đội cơ động chữa cháy và CNCH tại chỗ... Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi nhà dân thực hiện tốt công tác PCCC theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”...

 

Trong năm qua, UBND 3 phường và 5 cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn quận đã được Công an Thành phố công nhận là đơn vị “Điển hình tiên tiến về PCCC”; 5 cá nhân tích cực tham gia cứu chữa các vụ cháy tại khu dân cư đã được Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khen thưởng. Đặc biệt, ngay sau khi dập tắt đám cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND quận đã biểu dương và khen thưởng cho 14 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy, cứu tài sản..

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái cho biết, trước sự biến đổi khí hậu, trên địa bàn còn nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, kho tàng bến bãi, chung cư nhà cao tầng, nhà tập thể cũ, nhiều khu dân cư ngõ nhỏ, mật độ xây dựng cao, dân cư đông... tiềm ẩn nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

 

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9, trên địa bàn quận xảy ra 1 vụ cháy lớn, 2 vụ cháy trung bình, 11 vụ cháy nhỏ và trên 40 sự cố cháy nhà dân, dây dẫn trên cột điện, cháy rác. Các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông là vụ cháy gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cần phải có sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc mới có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong nội dung của hội thi, 11 đội đã trải qua các tình huống phối hợp ứng phó khi cháy, nổ xảy ra nhằm nâng cao khả năng tác chiến cho đội ngũ chữa cháy chuyên nghiệp cũng như đội ngũ dân phòng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Cuộc thi nhằm hưởng ứng phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác PCCC với phương châm “4 tại chỗ” để chủ động phòng ngừa, không để cháy nổ xảy ra, sẵn sàng chữa cháy kịp thời có hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để lực lượng PCCC trên địa bàn quận rèn luyện, trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao trình độ, khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra.