Quận Thanh Xuân là vùng an toàn bệnh dại đầu tiên ở miền Bắc

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/3, UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chứng nhận vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh dại trên địa bàn quận. Đây là vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại đầu tiên của Hà Nội và khu vực miền Bắc. Quyết định có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký.

Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành trao Quyết định chứng nhận vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh dại cho quận Thanh Xuân
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, hiện nay tổng đàn chó mèo trên địa bàn quận là 2.814 con/2.312 hộ chăn nuôi. Từ năm 1996 thành lập quận đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân không phát sinh dịch bệnh động vật, bệnh dại. Việc xây dựng vùng an toàn bệnh dại đầu tiên trên địa bàn TP là việc làm mới và khó do chưa có hướng dẫn cụ thể chi tiết.
Để xây dựng vùng an toàn bệnh dại, quận đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y, cùng các ngành thuộc quận và các phường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Cụ thể, thống kê đàn chó trên hệ thống quản lý Drive, tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh dại đạt tỷ lệ 100% số chó mèo trong diện phải tiêm. Hàng tháng, tiêm phòng bổ sung cho đàn chó, mèo mới phát sinh, mới nhập đàn.
Quận yêu cầu chủ vật nuôi thực hiện đăng ký nuôi chó với UBND phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích chó và có người dắt; nuôi chó tập trung phải bảo đảm vệ sinh thú y, môi trường, chấp hành nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định...
Phát biểu tại buổi công bố quyết định, Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho biết, việc quận Thanh Xuân của TP Hà Nội xây dựng thành công vùng an toàn bệnh dại sẽ góp phần to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đến nay, cả nước mới có TP Hồ Chí Minh, huyện Côn Đảo và thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được Cục Thú y công nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại. Các vùng an toàn dịch bệnh này đều thuộc khu vực phía Nam.
Quận Thanh Xuân là vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại đầu tiên ở  khu vực phía Bắc. Đây là một mô hình tốt để nhiều quận, huyện khác của Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác học hỏi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần