Quận Thanh Xuân: Nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm đến từng người dân

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Tại quận Thanh Xuân, từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm đến từng người dân đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức, hành động thực tiễn của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ngay từ mỗi gia đình.

Phát huy sức mạnh của toàn dân

Thượng tá Đinh Tuấn Thành – Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, hiện nay, tội phạm trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Tội phạm lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để thực hiện hành vi phạm tội. Đặc biệt, trong nhiều vụ việc có bị hại bị lừa hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Tội phạm trong lĩnh vực lừa đảo là loại tội phạm ẩn khiến cho hoạt động điều tra, truy xét của cơ quan công an gặp rất nhiều khó khăn. Ban Chỉ huy Công an quận cũng rất trăn trở làm cách nào triệt phá bắt giữ các đối tượng, đồng thời kết hợp phòng ngừa làm sao để mỗi ngày trôi qua chúng ta không có nạn nhân mới, không có thiệt hại tài sản.

Hội nghị tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ký giao ước thi đua của các tổ dân phố trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam.
Hội nghị tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ký giao ước thi đua của các tổ dân phố trên địa bàn
 phường Thanh Xuân Nam.

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân luôn chú trọng phát triển, phát huy sức mạnh của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, yếu tố quan trọng là “tự phòng” ngay trong nhận thức, ý thức của mỗi người dân. Mà muốn “tự phòng” tốt, không gì khác người dân phải được trang bị kiến thức, kỹ năng tốt để tạo được “sức đề kháng” trước các loại tội phạm. Trách nhiệm trang bị kỹ năng đó, trước hết thuộc về lực lượng công an.

Hoạt động nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm được triển khai thời gian qua trên địa bàn quận Thanh Xuân, đó là tổ chức các hội nghị tập huấn, tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và ký giao ước thi đua của các tổ dân phố trên địa bàn.

Để mỗi người dân phòng ngừa tội phạm hiệu quả

Nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm đến từng gia đình, người dân, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và ký giao ước thi đua của lực lượng cán bộ cơ sở.

Công an quận Thanh Xuân mong muốn, sau khi tập huấn, tuyên truyền phòng chống tội phạm, ký kết giao ước sẽ không có bị hại, nạn nhân mới, mỗi người dân là một báo cáo viên truyền thụ lại cho những người dân, bạn bè, người thân về phòng ngừa tội phạm. Phấn đấu thi đua tổ dân phố và mỗi người dân đều phòng ngừa tội phạm hiệu quả.

Ban Chỉ đạo 138 phường Thanh Xuân Nam phát động phong trào thi đua tới toàn thể lực lượng cán bộ cơ sở nhằm tuyên truyền tới 100% hộ dân về phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...
Ban Chỉ đạo 138 phường Thanh Xuân Nam phát động phong trào thi đua tới toàn thể lực lượng cán bộ cơ sở nhằm tuyên truyền tới 100% hộ dân về phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Vừa qua, ngày 27/5, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với Ban Chỉ đạo 138 phường Thanh Xuân Nam tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ký giao ước thi đua của các tổ dân phố trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Thế Bảy – Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, Trung tá Luyện Huy Hoàng - Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Thanh Xuân đã chia sẻ, truyền đạt các nội dung về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho người dân trên địa bàn.

Trong đó, trao đổi các ví dụ cụ thể, các trường hợp xử trí để người dân kịp thời ngăn chặn khi có dấu hiệu bị lừa đảo; đặc biệt là thủ đoạn của các loại tội phạm “nóng”: giả danh công an, kiểm sát viên lừa đảo chiếm đoạt tiền; thủ đoạn của tội phạm phạm công nghệ cao…

Nhân rộng, đẩy mạnh tuyên truyền

Theo Trưởng Công an quận Thanh Xuân Đinh Tuấn Thành, công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm đến người dân, đến cán bộ cơ sở không phải là mới. Tuy nhiên, điều quan trọng đặt ra là hiệu quả của tuyên truyền, phải tránh hình thức, làm sao để người dân, cán bộ cơ sở thấy được, hiểu được và làm được sau hội nghị tuyên truyền. Cách làm của phường Thanh Xuân Nam sẽ được rút kinh nghiệm để nhân rộng toàn bộ 11 phường trên địa bàn quận.

Công an phường Thanh Xuân Nam vừa triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Xuân
Công an phường Thanh Xuân Nam vừa triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Thanh Xuân

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn cho biết, những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng thiệt hại lên tới vài tỷ đồng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do một số người dân mất cảnh giác, chưa có nhận thức đầy đủ, không đủ khả năng phát hiện các hành vi lừa đảo của các đối tượng.

Để không tiếp tục xảy ra các sự việc đáng tiếc như trên, Ban Chỉ đạo 138 phường Thanh Xuân Nam tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ký giao ước thi đua của các tổ dân phố để tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn về các quy định của pháp luật trong phòng, chống tội phạm trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phương thức thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, tiến tới hạn chế và loại bỏ các nguyên nhân, điều kiện mà các đối tượng có thể lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn cũng đề nghị các ban, ngành đoàn thể, các tổ dân phố, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học chủ động tổ chức tuyên truyền lại tới 100% hội viên, hộ dân, cán bộ, công chức của đơn vị mình về phương thức, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản để nâng cao nhận thức, hiểu và cùng chung tay phòng, chống tội phạm.

Tại phường Thanh Xuân Nam, theo đánh giá của các cấp lãnh đạo, đặc biệt ghi nhận của nhân dân, nhiều năm qua, địa bàn đã xây dựng, triển khai hiệu quả các đề án, chuyên đề phòng chống tội phạm. Cụ thể, Chuyên đề “Đấu tranh phòng, chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu chung cư, nhà thuê trọ trên địa bàn”; Mô hình “Tổ tuần tra nhân dân”; Vận động nhân dân phối hợp lắp đặt mô hình “Camera an ninh”; Chuyên đề “Vận động nhân dân mở lối thoát nạn ở các khu chung cư cao tầng”…

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các nội dung công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với thực hiện những nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cụ thể tại địa bàn như: Tố giác tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội, giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người vi phạm pháp luật, người chấp hành xong án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn và đặc xá tái hòa nhập cộng đồng...