Quận Thanh Xuân phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/11, tại trường THCS Nguyễn Trãi, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi tham gia thi tìm hiểu về pháp luật
Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi tham gia thi tìm hiểu về pháp luật

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Để phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL nói chung và tạo hiệu ứng lan tỏa trong tháng hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận đề nghị các thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL, các phòng, ban, ngành đoàn thể và Ban Giám hiệu các trường học tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận phát biểu khai mạc
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận phát biểu khai mạc

Theo đó, thực hiện nghiêm, hiệu quả Luật PBGDPL; tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tăng cường PBGDPL thông qua mạng xã hội. Xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật trở thành công việc thường xuyên, là trách nhiệm của các ngành, các cấp, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân.

Quận Thanh Xuân phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam - Ảnh 1Học sinh trường THCS Nguyễn Trãi tham gia thi tìm hiểu về pháp luật

Bên cạnh đó, triển khai thi hành kịp thời, đầy đủ các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại các kỳ họp; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; pháp luật về đất đai, dân sự; khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng. Tăng cường tuyên truyền tới các học sinh những quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống ma túy; an ninh mạng; quy định về an toàn giao thông... thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ,...

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Thành viên Ban giám khảo giải đáp nội dung câu hỏi
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Thành viên Ban giám khảo giải đáp nội dung câu hỏi

Cùng với đó, các trường học có giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường, coi đây là khâu đột phá trong tổ chức thi hành pháp luật, là mục tiêu quan trọng nhất của công tác PBGDPL. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường thông qua việc lồng ghép pháp luật vào các môn học chính khóa; các giờ ngoại khóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về pháp luật từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời tạo nền tảng, cơ sở cho  học sinh khi ra trường trở thành những người công dân tốt, có ý thức chấp hành pháp luật nghiêm túc và lan tỏa ra toàn xã hội.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường trao giải thưởng cho các học sinh trả lời xuất sắc các câu hỏi của cuộc thi
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Trung Cường trao giải thưởng cho các học sinh trả lời xuất sắc các câu hỏi của cuộc thi

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận kêu gọi: “Mỗi cán bộ công chức, thầy giáo, cô giáo, các em học sinh phải có những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Một quốc gia phát triển bền vững cần được xây dựng trên nền tảng pháp lý vững chắc, trong đó tinh thần thượng tôn pháp luật phải được đặt lên hàng đầu. Tinh thần đó không chỉ được tôn vinh trong Ngày Pháp luật Việt Nam, mà phải trở thành nền tảng trong hoạt động của bộ máy nhà nước và của cả hệ thống chính trị, phải trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của mỗi người dân, cộng đồng xã hội”.

Tại lễ phát động, các học sinh trường THCS Nguyễn Trãi đã được tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng, chống bạo lực học đường, an ninh mạng thông qua việc tham gia cuộc thi Rung Chuông Vàng với những câu hỏi tìm hiểu về Luật Bảo vệ môi trường, Luật Giao thông đường bộ, Luật Trẻ em, Bộ luật Hình sự, Luật An ninh mạng... Nhà trường đã trao giải thưởng cho các học sinh trả lời xuất sắc các câu hỏi của cuộc thi. Trong đó, học sinh Hồ Trọng Việt (lớp 9A6) trở thành người rung chuông vàng.