Quận Thanh Xuân rà soát các phương án, sẵn sàng cho “ngày hội non sông”

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các khu vực bỏ phiếu tại quận Thanh Xuân đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sẵn sàng trước ngày hội lớn

Những ngày này, trên các tuyến phố của quận Thanh Xuân rợp cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ quận đến các phường đều đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nhất cho công tác chuẩn bị bầu cử gắn với thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Khu vực bỏ phiếu số 7 (phường Thanh Xuân Bắc), được đặt trong khuôn viên Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên

11 phường, các tổ bầu cử đã hoàn thành công tác lập, niêm yết danh sách và tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; các loại tài liệu, hòm phiếu, con dấu... đã được chuyển đến các tổ bầu cử.

Đặc biệt, Ủy ban Bầu cử quận đã chuẩn bị thêm 33 hòm phiếu phụ nhỏ, 5 hòm phiếu to, 33 con dấu, để bảo đảm thuận tiện cho công tác tổ chức bầu cử trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh trong ngày bầu cử.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 8, phường Thượng Đình sáng 21/5

Công tác an ninh trật tự, công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai theo đúng kế hoạch của thành phố và quận. Đến thời điểm hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được bảo đảm, không phát sinh các vấn đề phức tạp. Công tác trang trí các khu vực bầu cử, phòng bỏ phiếu đã hoàn thành.

Ghi nhận tại khu vực bỏ phiếu số 4 (phường Thanh Xuân Nam), công tác phòng chống dịch, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, trang trí… đã hoàn thành. Các thành viên tổ bầu cử đều được trang bị khẩu trang, kính chống giọt bắn. Cử tri đi bỏ phiếu di chuyển một chiều, có kẻ vạch cách nhau 2m; có bảng hướng dẫn quy trình bầu cử đảm bảo phòng chống dịch Covid-19; có khu vực cách ly tạm thời để phòng chống dịch. Ngay chỗ cổng vào tiếp đón có đo nhiệt độ, dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang…  

Ủy ban bầu cử phường Phương Liệt hoàn thành việc tổ chức trang trí khu vực bầu cử và phòng bỏ phiếu tại 10 khu vực bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn

Tổ bầu cử số 4 (phường Thanh Xuân Nam) có 17 thành viên, tất cả đều đã sẵn sàng nhiệm vụ khi được tập huấn đầy đủ. Ông Phạm Ngọc Khuê (Tổ bầu cử số 4, phường Thanh Xuân Nam) chia sẻ, được phân công làm thành viên tổ bầu cử vừa là trách nhiệm được phường, khu dân cư phân công, nhưng cũng là vinh dự của bản thân.

Tương tự, bà Ngô Thị Tám phấn khởi cho biết, lần đầu được làm nhiệm vụ trong tổ bầu cử, bà mong chờ đến ngày 23/5 để được thực hiện quyền công dân, cầm lá phiếu của mình bầu đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Phạm Ngọc Khuê và bà Ngô Thị Tám (Tổ bầu cử số 4, phường Thanh Xuân Nam) chia sẻ, được phân công làm thành viên tổ bầu cử vừa là trách nhiệm được phường, khu dân cư phân công, nhưng cũng là vinh dự của bản thân

Từ nay đến ngày 23/5, quận Thanh Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của cử tri; thông báo thường xuyên về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu; vận động cử tri tham gia đủ, đúng giờ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch; thường xuyên nắm bắt tình hình biến động cử tri trong tình huống dịch Covid-19 bùng phát để điều chỉnh, bổ sung, bảo đảm quyền bầu cử của cử tri.

Chủ động các kịch bản ứng phó

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác bỏ phiếu bầu cử, Ủy ban Bầu cử quận Thanh Xuân và 11 phường đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình dịch bùng phát, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Khu vực bỏ phiếu số 7 đặt tại chung cư Five Star Garden (phường Kim Giang), có hơn 2.100 cử tri là cư dân chung cư

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn cho biết, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 phường đã xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch cho cuộc bầu cử. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền trên loa phường, lưu động vào các ngõ ngách để cử tri nắm được và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khi tham gia bỏ phiếu.

“Tại 8 khu vực bỏ phiếu, phường bố trí cán bộ y tế hướng dẫn các cử tri phải đeo khẩu trang, sát khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu... Đối với các trường hợp cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà trên địa bàn phường sẽ thực hiện bổ phiếu theo đúng hướng dẫn số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT của Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như chỉ đạo của thành phố, quận” - Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam Chu Xuân Sơn thông tin.

Khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thanh Xuân Trung sẵn sàng cho ngày bầu cử

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang Trần Thị Nga, với trường hợp F2 cách ly tại nhà, phường phân công tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ, phiếu bầu cử đến để các cử tri thực hiện quyền bầu cử tại nhà. Đồng thời, tại các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, phường dự kiến chia khung giờ bỏ phiếu; tuyên truyền, vận động Nhân dân khai báo y tế, nếu có biểu hiện ho, sốt, sức khỏe không đảm bảo sẽ báo ngay y tế và tổ bầu cử để bố trí phương án.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Hoàng Thị Dung cho hay, phường đã xây dựng phương án sẵn sàng tổ chức bầu cử trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các tình huống cụ thể được đưa ra. Cùng đó, thành lập Tổ thường trực y tế cùng với Tổ rà soát phòng chống dịch, hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử, phân công trách nhiệm cụ thể, đảm bảo hóa chất khử khuẩn, nước sát khuẩn, quần áo phòng hộ, khẩu trang, máy đo thân nhiệt... phục vụ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 phù hợp thực tế tại khu vực bỏ phiếu.

Rực rỡ sắc đỏ tại một khu vực bỏ phiếu phường Khương Mai

“Đối với cử tri tham gia bỏ phiếu và cán bộ tổ bầu cử tại 8 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn phường cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Phường cũng tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân là một chiến sĩ trong mặt trận phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo các điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thực sự là ngày hội của toàn dân” - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc Hoàng Thị Dung chia sẻ.

Đối với công tác phòng, chống dịch  Covid-19 trong ngày bầu cử, quận đã chỉ đạo các phường, thống nhất dự phòng phương án cao nhất theo kịch bản “cách ly xã hội”. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan y tế đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư trang thiết bị cho phương án này, chủ động mọi tình huống trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần