Quận Thanh Xuân: Tăng tốc xét nghiệm đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/9, các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, với 6.218 mẫu.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Kim Giang

Theo thông tin từ Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, từ ngày 4/9 đến ngày 9/9 (đợt 3), toàn quận đã lấy được gần 80.000 mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong đó, ngày 4/9 lấy 10.931 mẫu; ngày 5/9 lấy 16.450 mẫu; ngày 6/9 lấy 15.610 mẫu; ngày 7/9 lấy 22.000 mẫu; ngày 8/9 lấy 8.256 mẫu; đến 13 giờ ngày 9/9 lấy 6.218 mẫu. Trong đó, 21.035 trường hợp có kết quả âm tính, còn lại chờ kết quả.

Trước đó, trong 2 ngày 1-2/9 (đợt 2), quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ được 14.707 mẫu.

Bám sát Công điện 20/CĐ-UBND ngày 6/9 của UBND TP về tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quận Thanh Xuân huy động mọi lực lượng để xét nghiệm diện rộng, thần tốc, quét nhiều vòng 100% người dân trên địa bàn để bóc tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh trong giai đoạn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc

Quận tổ chức xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên địa bàn theo nguyên tắc: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2-3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5-7 ngày/lần. Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần. Đồng thời, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Cùng đó, tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các phường.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang Trần Thị Nga - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch phường Kim Giang, trong 2 ngày 8-9/9, UBND phường Kim Giang đã triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn phường. Phường Kim Giang thuộc khu vực có nguy cơ, do vậy việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn phường được thực hiện ít nhất 1 lần (5-7 ngày/lần).
Quận Thanh Xuân triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch Covid-19

Phường xét nghiệm cho toàn bộ người dân một cách an toàn, hiệu quả; tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian “vàng” trong thời gian giãn cách xã hội, xét nghiệm diện rộng nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm chéo theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để thực hiện hiệu quả, không để sót trường hợp, UBND phường đã chỉ đạo các tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố lập danh sách tất cả người dân sinh sống trên địa bàn để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch, trước và trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, đều được thực hiện đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm cũng thực hiện đầy đủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, tránh lây nhiễm chéo và giữ gìn an ninh trật tự trong quá trình thực hiện xét nghiệm.