Quận Thanh Xuân: Tri ân, tặng quà cho 75 người có công tiêu biểu

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 26/7, quận Thanh Xuân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh -  Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, toàn quận có 1.321 liệt sĩ, 1.529 thương binh, 350 bệnh binh, 89 bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, 96  cán bộ lão thành cách mạng, 124  cán bộ tiền khởi nghĩa, 56 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 12 anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, 143 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 563  người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 6 cơ sở cách mạng; 18.857 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Thanh Xuân luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công với cách mạng. Toàn quận đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực.

Cụ thể: Phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở, tặng và nâng mức tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho con em thương binh, liệt sỹ, thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất ở, gặp mặt biểu dương thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách tiêu biểu, hỗ trợ người có công sống cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công. 

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Quýnh (phường Hạ Đình)
Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Quýnh (phường Hạ Đình)

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận đã huy động các cấp, các phòng ban, đoàn thể các tổ chức kinh tế - xã hội và tầng lớp Nhân dân toàn quận tham gia ủng hộ "Đền ơn đáp nghĩa" được 1,075 tỷ đồng (đạt trên 200% chỉ tiêu Thành phố giao và vẫn tiếp tục thực hiện đến hết năm 2022); tặng 159 sổ tiết kiệm (159/85 số) tổng trị giá 274 triệu đồng cho người có công trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, hỗ trợ tu sửa, nâng cấp nhà ở cho 16/10 hộ gia đình người có công với cách mạng bằng nguồn ngân sách quận với tổng mức kinh phí trên 777 triệu đồng. Trong đó, sửa chữa 2 nhà chính sách là con liệt sỹ đang công tác tại quận có hộ khẩu thường trú ngoài địa bàn quận bằng nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí 167.528.000 đồng.

Cùng đó, vận động được các cơ quan, đơn vị và cá nhân nhận phụng dưỡng 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, nâng mức phụng dưỡng tối thiểu 2.000.000 đồng/tháng; Thực hiện cải tạo tu sửa 2 nhà bia, đài tưởng niệm tại phường Khương Trung, Phương Liệt với tổng mức kinh phí đầu tư 20 triệu đồng.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng trao quà cho  những người có công tiêu biểu
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng trao quà cho  những người có công tiêu biểu

Phối hợp với Viện Y học Phòng không - Không quân, Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.733 đối tượng người có công và thân nhân người có công trên địa bàn 11 phường. Chuyển quà Chủ tịch nước cho 2.758 đối tượng với tổng mức kinh phí 840,300 triệu đồng; quà Thành phố cho 2.762 đối tượng với tổng mức kinh phí là 2.506.500.000 đồng và quà từ nguồn ngân sách quận gặp mặt, tặng quà cho 115 người có công và thân nhân người có công với tổng mức kinh phí 200,8 triệu đồng...

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã tri ân, tặng quà cho 75 người có công tiêu biểu, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Quýnh (phường Hạ Đình).

Bí thư Đảng ủy phường Thượng Đình Trương Quốc Khánh trao tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già yếu cô đơn, mắc bệnh hiểm nghèo
Bí thư Đảng ủy phường Thượng Đình Trương Quốc Khánh trao tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già yếu cô đơn, mắc bệnh hiểm nghèo

Trước đó, sáng cùng ngày, phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh -  Liệt sỹ.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Thượng Đình Trương Quốc Khánh, để giúp đỡ phần nào cho các gia đình người có công và thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, UBND phường đã trích từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” phường gửi tặng 7 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, già yếu cô đơn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Đến nay, hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ của phường Thượng Đình đã huy động các cấp, đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội và tầng lớp nhân dân toàn phường tham gia ủng hộ 66,5 triệu đồng; đề nghị UBND quận Thanh Xuân hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho 1 gia đình là thương binh với tổng kinh phí hơn 40 triệu đồng.

Cùng đó, phường phối hợp với Bệnh viện Xây dựng tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 101 người có công và thân nhân người có công trên địa bàn phường; chuyển quà Chủ tịch nước cho 184 người có công và thân nhân với tổng mức kinh phí hơn 56 triệu đồng; quà thành phố cho 184 người có công và thân nhân với tổng mức kinh phí là 157 triệu đồng và quà từ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của phường tặng 7 sổ tiết kiệm (trị giá 2 triệu đồng/sổ), 177 người có công và thân nhân với tổng mức kinh phí 49,4 triệu đồng. Các cấp ủy Chi bộ, Tổ dân phố, các hội, đoàn thể và nhân dân từ phường đến các khu dân cư đã gặp mặt, thăm hỏi, tặng hằng trăm suất quà đến người có công và thân nhân.

Tại phường Khương Trung, kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, phường đã tổ chức viếng Nghĩa trang Liệt sỹ TP Hà Nội; thăm khám và phát thuốc cho các đối tượng là người có công và thân nhân người có công; tặng kinh phí để sửa chữa nhà cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công. Cùng đó, phối hợp với chùa Khương Trung tổ chức Lễ cầu siêu tại chùa Khương Trung và dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của phường; phối hợp với các đoàn thể của phường trong các hoạt động tri ân đối với người có công và thân nhân người có công với tổng số kinh phí hàng trăm triệu đồng.