DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Thanh Xuân: Triển khai hiệu quả mô hình chính quyền đô thị, phục vụ Nhân dân tốt hơn

Hồng Thái
01-07-2021 23:01
Kinhtedothi - Cùng với các quận và thị xã Sơn Tây, quận Thanh Xuân quyết tâm triển khai hiệu quả mô hình chính quyền đô thị, phục vụ Nhân dân tốt hơn.
Tin liên quan

Giải quyết quyền lợi chính đáng của Nhân dân

Từ ngày 1/7, Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại 12 quận và thị xã Sơn Tây. Để bộ máy được vận hành một cách thông suốt, liên tục, hiệu quả theo mô hình mới, quận Thanh Xuân cùng 11 phường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực.

Lợi ích của việc triển khai chính quyền đô thị đối với công dân, đó là việc chính quyền đô thị tạo sự hoạt động thông suốt, khoa học giữa phường và quận

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cho biết, quận Thanh Xuân nằm ở phía Tây Nam của Thủ đô, đang trong quá trình phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh. Mô hình tổ chức chính quyền đô thị là mô hình mới, việc triển khai thực hiện sẽ có nhiều thuận lợi, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức. Để triển khai hiệu quả mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn, quận đã đề nghị các các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến các phường khẩn trương bắt tay ngày vào triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị đúng luật.

Trong đó, đối với HĐND quận phải tăng cường công tác giám sát UBND, Chủ tịch phường trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn; việc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, thực hiện nghị quyết của HĐND quận. Các tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND quận giám sát UBND phường trong việc thực hiện các nhiệm vụ HĐND, UBND quận giao; chú trọng định mức phân bổ ngân sách, phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi cho từng phường đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tế từng phường. Duy trì và tăng cường sự tham gia của Nhân dân trong hoạt động điều hành, quản lý của chính quyền thông qua dân chủ trực tiếp tại các buổi đối thoại với lãnh đạo UBND quận/phường, các buổi tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, UBND quận chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động triển khai chính quyền đô thị; hướng dẫn, phổ biến và quán triệt Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ tới toàn thể cán bộ, công chức trong quận, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thực hiện rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức phường; bố trí sắp xếp bộ máy cán bộ, công chức theo đúng quy định và vị trí việc làm; đảm bảo tổ chức, bộ máy của UBND các phường tinh gọn, góp phần cho công tác điều hành hoạt động giữa UBND quận và UBND phường từng bước được đổi mới, hoàn thiện.

Một góc công viên Thanh Xuân

Đảng ủy các phường phải bảo đảm lãnh đạo toàn diện UBND phường trong triển khai mô hình chính quyền đô thị. UBND phường phải đổi mới cơ chế làm việc, người đứng đầu quyết định và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hoạt động của UBND phường phải tuân thủ trình tự, thủ tục, đúng thẩm quyền được giao, đúng quy định của pháp luật và quy chế làm việc; chú trọng và tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại với Nhân dân để nắm và giải quyết tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của Nhân dân.

“Đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở phải tăng cường thực hiện giám sát, phát huy dân chủ cơ sở với quy chế hoạt động rõ ràng; chú trọng tới các vấn đề an sinh xã hội, vấn đề liên quan đến quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, phản ánh rõ, cụ thể thông qua các hội nghị đối thoại được tổ chức trước kỳ họp thường kỳ của HĐND quận. Cùng đó, tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành đúng đường lối chính sách, pháp luật và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân đối với Nhà nước” - Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.

Tạo sự hoạt động thông suốt, khoa học giữa phường và quận

Tại các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân, ngay từ khi Nghị định số 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành, UBND các phường đã tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến văn bản pháp luật tới hệ thống chính trị khu dân cư và cán bộ, công chức, người lao động trong các cuộc họp giao ban.

Ngày 1/7, UBND phường Kim Giang tổ chức lễ công bố quyết định chuyển công chức cấp xã ở phường vào công chức thuộc biên chế UBND quận

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) Trần Thị Nga cho biết, ngày 1/7, ngay sau khi nhận quyết định, UBND phường Kim Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định chuyển công chức cấp xã ở phường vào công chức thuộc biên chế công chức UBND quận, công chức thực hiện nhiệm vụ theo các quy định mới. Cùng đó, xây dựng, ban hành quy chế làm việc của UBND phường; phân công nhiệm vụ cán bộ công chức uỷ ban. Tiếp tục cập nhật hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền về việc ban hành văn bản, thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền. 

“Lợi ích của việc triển khai chính quyền đô thị đối với công dân, đó là việc chính quyền đô thị tạo sự hoạt động thông suốt, khoa học giữa phường và quận; cơ quan hành chính hoạt động đảm bảo quy tắc tập trung, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả. Cùng đó, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính của công dân, giảm thời gian đi lại; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Với mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm, việc đáp ứng phúc lợi cho người dân được chủ động và hiệu quả cao hơn” - Chủ tịch UBND phường Kim Giang Trần Thị Nga chia sẻ.

Là công dân sinh sống trên địa bàn phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) - nơi không còn HĐND cấp phường hoạt động, ông Trần Thanh Ca - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung tin tưởng, chính quyền đô thị chắc chắn sẽ làm tốt trách nhiệm bởi cán bộ, công thức được tuyển chọn kỹ càng, không những đáp ứng yêu cầu phẩm chất, đạo đức, mà họ còn có chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, nhiệt tình, gần dân, sát dân, vì dân. Các đoàn thể chính trị - xã hội của MTTQ từ phường đến tổ dân phố được kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, đây là lực lượng giám sát, thúc đẩy kết quả công việc của chính quyền.

“Trước khi thực hiện chính quyền đô thị, các tổ dân phố đã cơ bản được kiện toàn. Thông qua đại hội chi bộ, Đảng bộ các cấp đã bầu ra cấp ủy mới. Qua bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, đã nâng cao một bước về chất lượng cán bộ các cấp. Với những lý do trên, tôi tin tưởng việc thực hiện chính quyền đô thị của Hà Nội chắc chắn sẽ đáp ứng với sự kỳ vọng của Nhân dân Thủ đô” - ông Trần Thanh Ca chia sẻ.