Quận Thanh Xuân triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 13/4, UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)”, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” trên địa bàn.

 Quận Thanh Xuân triển khai ''Tháng hành động vì ATTP''.
Tháng hành động ATTP năm nay diễn ra từ ngày 13/4-15/5 nhằm tạo đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Theo đó, UBND quận phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, tuyên truyền các quy định, điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại thực phẩm, rượu không an toàn; đẩy mạnh công tác giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân không lạm dụng, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không công bố chất lượng sản phẩm.

Trong Tháng hành động vì ATTP, quận Thanh Xuân sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra liên ngành ATTP tại các cơ sở, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc cơ sở sản xuất rượu, thực phẩm không an toàn. Cùng với đó, tổ chức các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ký cam kết không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi...

Ngoài công tác tuyên truyền, quận sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra bám sát chủ đề Tháng hành động vì ATTP tại địa phương và thực hiện theo phân cấp từ tuyến quận đến các phường; chuẩn bị nội dung báo cáo của toàn quận với các đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP TP và T.Ư; tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch. Ở cấp quận sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP bao gồm các thành phần: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế, Trạm Thú y, Công an quận, Đội quản lý thị trường số 12.

Lực lượng này sẽ kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tháng hành động tại một số phường; giám sát các cơ sở do phường kiểm tra. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn quận quản lý. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu, thực phẩm không an toàn.

Bên cạnh đó, các phường chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP “Tháng hành động vì ATTP” tại địa phương; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn.