Quận Thanh Xuân: Vinh danh giáo viên, học sinh giỏi tiêu biểu

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/11, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân tổ chức “Gặp mặt kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam”, biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong năm học 2019-2020.

Các tập thể được tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, Bằng khen của UBND TP Hà Nội 

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu, năm học 2019-2020 với nhiều khó khăn, thách thức, đại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, các trường học phải triển khai “nhiệm vụ kép”, vừa dạy học, vừa phòng chống dịch. Với phương châm “Học sinh dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Phòng GD&ĐT quận chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các trường tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với đặc thù của từng cấp học; tổ chức tập huấn nghiệp vụ khai thác, sử dụng các phần mềm dạy học, phần mềm quản lý giáo dục với hình thức tập huấn trực tuyến, họp giao ban trực tuyến để kịp thời đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Chính vì thế, chất lượng giáo dục toàn diện học sinh toàn quận được duy trì và phát triển bền vững. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp TP, đội tuyển học sinh giỏi quận Thanh Xuân đạt 17 giải Nhất, tăng 9 giải so với năm học trước, dẫn đầu toàn Thành phố. Đây là bước phát triển vượt bậc trong công tác giáo dục mũi nhọn học sinh; cùng với đó, các trường học trên địa bàn quận đã chủ động tìm tòi, khai thác các kỳ thi quốc tế đạt kết quả cao…

Các cán bộ, giáo viên được tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội 

Kết quả 6 năm học liên tiếp, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân xếp thứ Nhất; 4 năm học đạt tuyệt đối 13/13 chỉ tiêu xuất sắc; Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Năm học 2020-2021, trường THCS Thanh Xuân vinh dự là trường THCS công lập đầu tiên của cả nước chính thức được công nhận nằm trong hệ thống Quốc tế Cambridge.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang đề nghị ngành GD&ĐT quận chủ động nghiên cứu những mô hình mới đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Định hướng một số mô hình để các trường nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất thực hiện: Mô hình “khoán” trong quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; triển khai thí điểm mô hình dạy ngoại ngữ cho học sinh THCS để đầu ra học sinh lớp 9 đạt IELTS 4.0; xây dựng trường học điện tử, khai thác, liên hệ đầu tư giữa công - tư tạo dựng cơ sở vật chất sẵn có phục vụ cho chính con em trên địa bàn quận về nhu cầu vui chơi, giải trí và học tập. 

Lãnh đạo quận Thanh Xuân khen thưởng, biểu dương các học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc tế 

Bên cạnh đó, các trường chủ động xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch tự đào tạo, bồi dưỡng, triển khai mô hình “giáo viên của giáo viên”, “học sinh của giáo viên” nhằm khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia tự học, nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm giáo dục để tiếp cận, vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại tiên tiến trên thế giới.

Ngoài ra, huy động các nguồn lực xã hội trong việc phát triển giáo dục, đảm bảo an ninh, an toàn trường học để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Muốn thực hiện được mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh, cần phải coi trọng cả giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Tại hội nghị, lãnh đạo quận Thanh Xuân, Sở GD&ĐT đã trao Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, Bằng khen của UBND TP; Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học 2019-2020. Đồng thời, khen thưởng, biểu dương các học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc tế; học sinh giỏi các cấp; học sinh có hoàn cảnh, đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.