Quận Thanh Xuân: Xét nghiệm diện rộng 55.000 mẫu nhằm phòng, chống dịch Covid-19

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17-18/8, các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến quận lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 với hơn 30.000 mẫu.

Người dân phường Khương Đình được kiểm tra thân nhiệt khi đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7, tuy nhiên mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao; đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Quang cảnh buổi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Nhân Chính

Để chủ động khống chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng đưa TP Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, UBND Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn Hà Nội.

Tại quận Thanh Xuân, cùng với chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, quận đã và đang tổ chức triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Phương Liệt

Ngày 17-18/8, các phường trên địa bàn triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ và khu vực nguy cơ. Dự kiến quận lấy mẫu xét nghiệm đợt 2 với hơn 30.000 mẫu.

Trước đó, trong đợt 1, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 11.000 đối tượng thuộc khu vực nguy cơ tại các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Hạ Đình... Quận dự kiến xét nghiệm diện rộng 55.000 mẫu nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Khương Mai

Đây là hoạt động nhằm tranh thủ từng phút, từng giờ, tận dụng tối đa “thời gian vàng” các ngày giãn cách xã hội để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Khương Đình

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình Nguyễn Thị Hà Phương cho biết, ngày 17/8, UBND phường Khương Đình triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại 3 địa điểm: Trường THCS Khương Đình, Trường Liên cấp Khương Hạ, Trường Tiểu học Khương Đình.

Việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình: Mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất. Việc tổ chức xét nghiệm đối với đối tượng F0, F1, người nhập cảnh, người đi từ vùng dịch, các đối tượng khác... được thực hiện thường quy theo quy định. Phương pháp xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR với 4.100 mẫu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần