Quán triệt Nghị quyết về vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, xây dựng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/10, Sở Tư pháp Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn quy định hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và xây dựng trong Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND và Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND được thông qua tại kỳ họp HĐND tháng 7/2014 vừa qua.

Hội nghị nhằm giúp cán bộ, công chức nắm vững về ý nghĩa, sự cần thiết, nội dung cơ bản của các Nghị định, qua đó, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, phát triển và bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Sơn, báo cáo viên pháp luật của thành phố đã trình bày nội dung các điều, khoản trong Nghị quyết số 08/2014/NQ-HĐND quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo ở nội thành thành phố Hà Nội và Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

 
Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.
Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở ở nội thành TP Hà Nội.

Ngoài ra Nghị quyết số 07/NQ-HĐND còn quy định mức tiền phạt quy định với những hành vi vi phạm hành chính bằng 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong Nghị định số 121/2013/NĐ-CP. (Riêng mức phạt tiền quy định tại Chương II là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức tiền phạt của tổ chức gấp 2 lần mức tiền phạt đối với cá nhân).

Tại khoản 3 điều 5 của Nghị quyết quy định phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo.  Theo đó xử phạt từ 6 đến 10 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình...

Sau khi Quốc hội thông qua Luật Thủ đô, đến nay, thành phố đã xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật để cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô.