DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quân và dân vùng Tây Bắc góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân

09-04-2015 16:13
Kinhtedothi - Sáng 9/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã dự họp và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc kết hợp quân, dân, y trong khám chữa bệnh là chủ trương lớn nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe quân đội và nhân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân; đây là sự kết hợp độc đáo của nước ta trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, lực lượng quân dân y trên địa bàn Tây Bắc đã khám chữa bệnh cho hàng triệu lượt người dân trong vùng. Trong đó,  quân y các đơn vị thuộc Quân khu 1 và Quân khu 2, quân y các đồn biên phòng, các đơn vị tuyến sau đã khám chữa bệnh cho 996.452 lượt người dân, tổ chức cấp cứu ban đầu cho 38.051 lượt người dân, tổ chức điều trị cho 399.607 lượt bệnh nhân, người dân tại các địa bàn đóng quân.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với các cán bộ, quân dân y vùng Tây Bắc.
Đồng thời, công tác tổ chức chỉ đạo hoạt động quân dân y kết hợp đã thực sự đi vào nề nếp, các nội dung hoạt động được thực hiện theo định hướng của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương là điều kiện thuận lợi cho hoạt động quân dân y kết hợp phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an ninh quốc phòng vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014, đồng thời chỉ ra những hạn chế, vướng mắc cần khắc phục như cơ chế phối hợp một số nơi thiếu chặt chẽ; Ban quân dân y một số cấp chưa được củng cố, kiện toàn; người dân một số nơi chưa thực hiện khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế tốt, mạng lưới y tế cơ sở vùng sâu còn mỏng,...

“Do đó, để nâng cao năng lực của Ban quân dân y các cấp với tinh thần phục vụ dân, nhất là vùng khó khăn và phát huy tính ưu việt của sự kết hợp quân dân y, các cấp, các ngành cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài với quyết tâm chính trị cao để thực hiện tốt chủ trương này trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các giải pháp được Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế xác định trong thời gian tới là nâng cao năng lực về quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ban quân dân y các cấp; đa dạng hóa các hình thức kết hợp để phát huy hiệu quả của công tác kết hợp quân dân y, tùy theo tình hình cụ thể mà lựa chọn địa bàn, nội dung, hình thức kết hợp; tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho các cơ sở y tế khám chữa bệnh quân dân y; bảo đảm tính bền vững về tài chính cho các hoạt động kết hợp quân dân y và tăng cường công tác kết hợp quân dân y xây dựng lực lượng dự bị động viên, lực lượng huy động, lực lượng tự vệ ngành Y tế và các phân đội y tế cơ động quân dân y.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng Đề án về tăng cường y tế cơ sở với các trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia (trước mắt mỗi tỉnh 5 trạm y tế với máy móc hiện đại). Bên cạnh đó, mạng lưới các bệnh xá quân dân y cũng cần tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng từ cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu./.
TAG: