Quảng Bình: Bất cập trong xử lý rác thải ùn ứ ở Nhân Trạch

Bùi Đức
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quá trình xử lý, phân loại bất cập, cùng với người dân bỏ rác không đúng quy định khiến nhiều điểm tập kết rác thải tại xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường...

Xã Nhân Trạch là địa phương ven biển tỉnh Quảng Bình, nơi đây chủ yếu sống bằng nghề biển, buôn bán, giao thương tại các chợ hải sản nên lượng rác thải sinh hoạt khá nhiều so với những địa phương khác. Mỗi ngày, trên địa bàn phát sinh hàng tấn rác thải sinh hoạt khiến việc thu gom, vận chuyển, xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Rác thải sinh hoạt nằm ngổn ngang, tràn ra đường ngay cạnh thùng đựng rác.
Rác thải sinh hoạt nằm ngổn ngang, tràn ra đường ngay cạnh thùng đựng rác.

Những ngày qua, nhiều người dân tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch bày tỏ sự bức xúc về việc rác thải sinh hoạt ùn ứ, tràn lan tại các điểm tập kết nhưng chưa được đơn vị thu gom xử lý triệt để, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đế sức khỏe, đời sống Nhân dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn xã Nhân Trạch có hàng chục điểm tập kết rác thải lớn nhỏ để thuận tiện cho đơn vị môi trường thu gom, vận chuyển. Mặc dù tại những điểm này đã được trang bị thùng rác cỡ lớn nhưng rác thải vẫn bị vứt tràn lan ra ngoài thùng, thậm chí có thùng nhưng không đựng rác.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng ùn ứ, tồn đọng rác được cho là do lượng rác thải phát sinh quá nhiều khiến đơn vị thu gom không thể xử lý triệt để, trong khi ý thức về vệ sinh môi trường của một số người dân còn chưa cao.

Nhiều thùng rác tại các điểm tập kết trống rỗng
Nhiều thùng rác tại các điểm tập kết trống rỗng

Anh Đinh Tý (trú thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch) cho biết, tình trạng rác thải nằm ngổn ngang khắp đường làng, ngõ xóm đã tồn tại nhiều tháng qua. Đơn vị thu gom rác không xử lý thường xuyên dẫn đến việc rác thác ùn ứ nhiều tại bãi tập kết. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân thiếu ý thức đã vứt rác ra bãi đất trống, đường đi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu dân cư.

Theo tìm hiểu, Công ty Xây dựng thương mại tổng hợp Trung Dũng là đơn vị trực tiếp đảm nhiệm việc thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn. Từ năm 2019 đến nay, UBND xã Nhân Trạch giao các thôn trực tiếp làm việc, ký hợp đồng với công ty để xử lý rác thải sinh hoạt. Mỗi ngày, công ty đều phân chia lịch làm việc để thu gom lượng rác thải trong xã. Trung bình, cứ cách khoảng 2 - 3 ngày là đơn vị đến thu gom một lần.

Trên địa bàn xã Nhân Trạch, tồn tại hàng chục điểm tập kết rác.
Trên địa bàn xã Nhân Trạch, tồn tại hàng chục điểm tập kết rác.

Ông Dương Quang Thành - Giám đốc Công ty Xây dựng thương mại tổng hợp Trung Dũng cho biết, Công ty là đơn vị trực tiếp đảm nhiệm việc thu gom, xử lý rác trên địa bàn xã Nhân Trạch, quá trình làm việc đang gặp nhiều khó khăn. Dù biết rác thải nhiều nhưng mức phí thu phải theo quy định của Nhà nước nên công ty không thể tăng chuyến, tăng cường độ làm việc được vì sẽ dẫn đến thua lỗ.

“Chúng tôi đầu tư trang thiết bị, máy móc đạt chuẩn theo tiêu chuẩn môi trường, nhưng do lượng rác thải quá nhiều, không thể thu gom hết dẫn đến việc tồn đọng. Quá trình thu gom, công nhân đều chuẩn bị loa, phối hợp với thôn để thông báo cho người dân được biết. Tuy nhiên, khi xe rác đi thu gom, một số người không đưa rác ra đúng thời điểm, một số người thiếu ý thức, vứt bừa bãi khiến cho tình trạng càng trầm trọng” - ông Dương Quang Thành chia sẻ.

Liên quan đến sự việc, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch Nguyễn Văn Nghị cho biết, chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt được tình trạng này và đang tìm hướng giải quyết triệt để.

Tại khu vực cầu Rào, ngay cạnh chợ Nhân Trạch, một đống rác lớn nằm “chình ình” gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường
Tại khu vực cầu Rào, ngay cạnh chợ Nhân Trạch, một đống rác lớn nằm “chình ình” gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của thôn, xã để nhắc nhở người dân bỏ rác đúng nơi quy định không vứt bừa bãi, tràn lan. Nếu thôn không làm tốt công tác này, xã sẽ trực tiếp làm việc, ký hợp đồng với đơn vị thu gom. Nếu đơn vị này không phù hợp, chúng tôi sẽ tìm đơn vị khác làm việc đảm bảo, chất lượng hơn. Còn chi phí thu gom rác không đủ, xã sẽ tiến hành lấy ý kiến người dân thu thêm, tăng cường độ thu gom, vận chuyển rác để làm sạch địa bàn” - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch nhấn mạnh.