Quảng Bình: Đình chỉ các trạm cân không phép ở huyện Tuyên Hóa

Bùi Biền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị phản ánh việc nhiều trạm cân không phép ngang nhiên hoạt động ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã lập đoàn công tác vào cuộc kiểm tra.

Ngay khi nhận được phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Giao thông Vận tải tỉnh này chủ trì phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra cụ thể, chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyển quốc lộ 12A.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình

Thực hiện chỉ đạo này, ngày 27/5, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình đã lập đoàn công tác do ông Trần Hồng Phong - Phó chánh thanh tra Sở làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra các xã Cao Quảng, Sơn Hoá, Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa) là những địa bàn tồn tại những trạm cân trái phép.

Qua kiểm tra, trên tuyến quốc lộ 12A q ua địa bàn huyện Tuyên Hóa có 4 trạm cân điện tử thuộc hộ gia đình, có Giấy kiểm định cân ô tô còn thời hạn. Trong đó, tại các xã Sơn Hóa, Thạch Hóa có 4 hộ kinh doanh trạm cân nằm bám và ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến quốc lộ 12A, gồm: bà Hồ Thị Sông Hương, Cao Thị Thanh, Hà Thị Thanh Hiền và bà Hà Thị Bình.

Tất cả những trạm cân này đều chưa được cấp phép liên quan Cân điện tử kinh doanh dịch vụ trong giấy phép kinh doanh; chưa có giấy phép xây dựng; chưa được cấp phép sử dụng đất theo đúng quy định; các vị trí đặt trạm cân chưa có trong danh mục quy hoạch đấu nối vào tuyến quốc lộ 12A. Đặc biệt, trong đó có các trạm cân của bà Hà Thị Thanh Hiền và bà Hà Thị Bình có dấu hiệu vi phạm hành lang giao thông và hành lang an toàn lưới điện.

Trạm cân nằm ngay tuyến quốc lộ 12A qua địa bàn huyện Tuyên Hóa
Trạm cân nằm ngay tuyến quốc lộ 12A qua địa bàn huyện Tuyên Hóa

Còn tại xã Cao Quảng có 2 trạm cân nằm trong khuôn viên các hộ gia đình, gồm: trạm cân của gia đình ông Đậu Minh Hóa đã dừng hoạt động, trạm của bà Nguyễn Thị Châu chỉ phục vụ nội bộ. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất không có, chưa có giấy phép xây dựng.

Qua trao đổi, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Trần Hồng Phong cho biết, thực tế kiểm tra đoàn công tác nhận thấy đúng như những gì mà báo Kinh tế & Đô thị  phản ánh. Quá trình làm việc, các hộ dân đều nghiêm chỉnh chấp hành, hợp tác với cơ quan chức năng, nhận thức được các lỗi vi phạm. Đoàn đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ liên quan đến các trạm cân điện tử trên từ ngày 27/5/2022, với thời hạn 60 ngày (tính từ thời điểm kiểm tra).

“Chúng tôi đã tuyên truyền các quy định pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, hướng dẫn cho đại diện các hộ gia đình trình tự các bước hoàn thiện thủ tục pháp lý để vận hành khai thác các trạm cân điện tử theo đúng quy định của pháp luật”, ông Trần Hồng Phong thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Thanh Hoài - Giám đốc Công ty thương mại tổng hợp Lê Nguyên cho biết: "Công ty chúng tôi hoạt động chủ yếu là thu mua keo, tràm để sản xuất giăm gỗ, sau đó nhập về các nhà máy tại huyện Quảng Trạch để xuất khẩu làm giấy. Từ khi trên địa bàn huyện Tuyên Hoá mọc lên nhiều Trạm cân không phép khiến hoạt động thu mua, sản xuất của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước đây, bình quân mỗi ngày, cơ sở chúng tôi thu mua hơn 120 tấn gỗ nguyên liệu để sản xuất giăm gỗ. Tuy nhiên, khi trạm cân không phép ngang nhiên mọc lên để thu mua keo, tràm khiến lượng hàng hóa thu mua thường xuyên của công ty đã giảm khoảng 60%, không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất và nguồn hàng cho phía đối tác.

Trạm cân có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn lưới điện
Trạm cân có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn lưới điện

“Để tăng tính cạnh tranh, những Trạm cân điện tử không phép này sẵn sàng nâng giá thu mua để thu hút người dân. Họ không phải đóng nhiều thuế, phí, không đầu tư máy móc, thiết bị nên điều đó có thể duy trì. Riêng với những doanh nghiệp như chúng tôi, làm vậy có thể dẫn đến thua lỗ”, ông Lê Thanh Hoài cho biết.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa Đinh Tiến Dũng, qua phản ánh của báo chí cũng như thực tế kiểm tra, UBND huyện đã trực tiếp giao trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương thường xuyên theo dõi, giám sát việc vận hành khai thác của các trạm cân này. Nếu phát hiện các cơ sở này vẫn lén lút thu mua trong thời gian tạm thời đình chỉ để hoàn thiện thủ tục pháp lý, người đứng đầu địa phương đó sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đọc tiếp