Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Bình: Lò đốt rác thải được đầu tư hàng tỷ đồng rồi bỏ hoang

Kinhtedothi - Lò đốt rác thải sinh hoạt ở xã Tiến Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình) có tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng, chỉ hoạt động ít năm rồi bỏ hoang, nằm chờ thanh lý.
Lò đốt xử lý rác thải sinh hoạt ở xã Tiến Hoá được hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2018, nhằm xử lý rác thải sinh hoạt cho Nhân dân địa phương.
Công trình này do Ban Quản lý các dự án kinh tế miền núi huyện Tuyên Hoá (nay là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Tuyên Hoá) làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2018, tổng mức đầu tư 2.968.073.000 đồng.
Sau khi xây dựng hoàn thành, lò đốt rác được bàn giao cho UBND xã Tiến Hoá quản lý, sử dụng. Sau đó, UBND xã Tiến Hoá đã hợp đồng với một HTX trên địa bàn để vận hành.
Theo thiết kế, công trình này đảm bảo xử lý rác thải trên địa bàn xã Tiến Hoá, với công suất 330kg rác thải/giờ.
Tuy nhiên, chỉ sau gần 2 năm hoạt động, lò đốt rác này dừng hẳn và bỏ hoang đến nay. Hiện, lượng rác thải sinh hoạt của người dân lại được vận chuyển đi nơi khác để xử lý.
Ghi nhận thực tế của phóng viên tại khu vực này cho thấy, khuôn viên khu lò đốt rác thải rộng hàng nghìn mét vuông, có các hạng mục như nhà bảo vệ, khu lò đốt được lợp mái tôn…
Trong khuôn viên, có lượng lớn rác thải chất thành đống, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều hạng mục của lò đốt rác bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, trang thiết bị gỉ sét, nứt gãy và gần như không thể hoạt động được.
Người dân sống gần lò đốt cho biết, trong 2 năm hoạt động lượng rác thải trong vùng đều được đưa ra đây để xử lý và đóng phí đầy đủ. Tuy nhiên, do quá trình đốt khói bụi bay vào khu dân cư; rác thải tồn đọng, ùn ứ không xử lý hiệu quả gây mùi hôi thối, ô nhiễm.
Ông Trần Văn Tuyển, Trưởng thôn Tây Trúc (xã Tiến Hoá) cho biết, người dân rất kỳ vọng vào lò đốt thải rác này để môi trường được sạch sẽ. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, lò đốt được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng nhưng công nghệ xử lạc hậu, không hiệu quả dẫn đến bị bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất đai, ngân sách nhà nước.
Theo đại diện UBND xã Tiến Hoá, công trình lò đốt xử lý rác này được thực hiện bằng nguồn vốn của huyện Tuyên Hoá nhằm mục tiêu về đích nông thôn mới. Nguyên nhân dẫn đến lò đốt rác thải bị bỏ hoang là do hay bị hư hỏng, trục trặc và hiệu quả không cao. Vị trí lò đốt rác thuộc cụm công nghiệp nên sau này cũng phải di dời. Hiện, địa phương đang làm báo cáo đề xuất với huyện để làm thủ tục thanh lý tài sản.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa trao quyết định đầu tư 3 khu công nghiệp tổng vốn hơn 10.000 tỷ 

Khánh Hòa trao quyết định đầu tư 3 khu công nghiệp tổng vốn hơn 10.000 tỷ 

31 Dec, 11:23 AM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị công bố và trao các Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng 3 khu công nghiệp tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn mới.

Tập đoàn KDI được vinh danh với hai dự án được bình chọn “Dự án đáng sống 2025”

Tập đoàn KDI được vinh danh với hai dự án được bình chọn “Dự án đáng sống 2025”

30 Dec, 01:41 PM

Kinhtedothi - Tại mùa giải 2025, KDI Holdings ghi dấu ấn với việc có 2 dự án được bình chọn “Dự án đáng sống” là đô thị biển Libera Nha Trang và khu villa compound La Tiên Villa. Đây là một cột mốc quan trọng, khẳng định mạnh mẽ năng lực phát triển bất động sản và những nỗ lực của KDI Holdings trong việc mang đến các sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Hiệu ứng “vết dầu loang”, cú huých tăng giá bất động sản trung tâm Nha Trang sau sáp nhập

Hiệu ứng “vết dầu loang”, cú huých tăng giá bất động sản trung tâm Nha Trang sau sáp nhập

26 Dec, 03:44 PM

Kinhtedothi - Hiệu ứng “vết dầu loang” đang tác động tích cực tới thị trường địa ốc Nha Trang, mặt bằng giá nhích tăng mỗi ngày, lan từ khu vực nội đô cũ sang các trung tâm sau sáp nhập. Trong đó phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hiện được đánh giá là nơi tích tụ nhiều tiềm năng phát triển của vùng trung tâm trọng điểm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ