Quảng Bình: Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất

Thanh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hội đồng quản lý Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 20 để đánh giá tình hình hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022.

Theo báo cáo tại phiên họp của Quỹ Phát triển đất tỉnh Quảng Bình, năm 2021, trong điều kiện khó khăn nhưng đơn vị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhất là tham mưu cấp có thẩm quyền quyết định bố trí 25 dự án tạo quỹ đất đấu giá với số tiền hơn 441 tỷ đồng; bố trí chi phí lập quy hoạch chi tiết, lựa chọn nhà đầu tư cho 8 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị với số tiền 5,32 tỷ đồng.

Thu tiền sử dụng đất toàn tỉnh đạt 3.208 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2020 và vượt 28% chỉ tiêu UBND tỉnh Quảng Bình giao (2.900 tỷ đồng). Tổng thu tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách Nhà nước đạt 3.543 tỷ đồng, chiếm 55,2% tổng thu ngân sách nội địa tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó, căn cứ vào nguồn quỹ và nhu cầu của các huyện, TP, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt kế hoạch và ứng vốn cho các công trình, dự án với tổng số tiền hơn 608 tỷ đồng. Trong đó, giải ngân cho các công trình, dự án 580,9 tỷ đồng; giải ngân chi phí lập quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị 5,79 tỷ đồng; giải ngân cho các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, các dự án trọng điểm của tỉnh số tiền 21,5 tỷ đồng. Việc giải ngân vốn đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư và thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định.

Cùng với những kết quả đạt được, tại phiên họp cũng đã chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, việc triển khai sử dụng vốn ứng ở một số dự án còn chậm; có dự án để tồn đọng, kéo dài trong việc đấu giá quyền sử dụng đất; một số huyện, thành phố còn nợ quá thời hạn trả…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng  nhấn mạnh, trên cơ sở dự báo tình hình năm 2022, Quỹ phát triển đất tỉnh xác định mục tiêu sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý sử dụng nguồn vốn. Qua đó, tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị sớm tổ chức đấu giá tăng thu tiền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu tiền sử dụng đất của UBND tỉnh giao là 3.526 tỷ đồng.

Đồng thời, đề nghị Quỹ phát triển đất cần tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm nguồn ứng vốn được sử dụng hiệu quả. Đẩy mạnh việc sử dụng các chế tài theo quy định của pháp luật để thu hồi các khoản nợ quá hạn. Tăng cường các hoạt động dịch vụ để tăng nguồn thu, cải thiện đời sống cho cán bộ, viên chức.