Quảng Bình: Quy hoạch theo hướng nào cho TP Đồng Hới và vùng phụ cận

Bùi Biền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quy hoạch TP Đồng Hới và vùng phụ cận trở thành vùng trọng điểm của khu vực về phát triển du lịch.

Ngày 23/6, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị để nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng TP Đồng Hới và vùng phụ cận giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045, tỷ lệ 1/10.000.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng phát biểu tại hội nghị

Theo đó, TP Đồng Hới và vùng phụ cận được quy hoạch xây dựng với quy mô trên 21.255ha, gồm 9 phường, 11 xã và 1 thị trấn. Quy mô dân số hiện trạng 165.550 người; dự kiến đến năm 2045 có khoảng 300.000-350.000 người.

Trên cơ sở phân tích các phân khu chức năng đã hình thành; các chức năng còn thiếu hoặc chưa phát triển tương xứng, quy hoạch TP Đồng Hới và vùng phụ cận được định hướng phát triển toàn diện trên 4 hướng: hướng Đông du lịch biển (xã Quang Phú, Bảo Ninh); hướng Nam đô thị chất lượng cao (phường Phú Hải, Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Quán Hàu); hướng Tây gắn với cao tốc Bắc-Nam phát triển đô thị nông nghiệp, logistics, công nghệ cao; hướng Bắc gắn với phụ cận sân bay, ga đường sắt cao tốc Bắc-Nam.

Đồ án cũng quy hoạch cụ thể 8 phân khu gắn liền với 4 hướng phát triển đô thị, đưa ra các giải pháp thực hiện; các nội dung điều chỉnh về quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật so với quy hoạch cũ năm 2012.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Đồng Hới và vùng phụ cận từ năm 2021 đến năm 2045 tỷ lệ 1/10.000.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Đồng Hới và vùng phụ cận từ năm 2021 đến năm 2045 tỷ lệ 1/10.000.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng đã thảo luận về một số nội dung liên quan đến quy hoạch sử dụng đất; không gian phát triển sân bay Đồng Hới khi nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế; định hướng phát triển các trung tâm đô thị du lịch; chỉnh trang các tuyến phố hiện tại; dành quỹ đất cho các bãi đậu, đỗ xe; hệ thống thoát nước chống úng, chống ngập cho đô thị; quỹ đất cho các thiết chế văn hóa; bảo đảm cảnh quan, môi trường sinh thái để phát triển bền vững.

Các đại biểu đánh giá cao quy mô đồ án cũng như mục tiêu về đô thị du lịch mà đồ án đưa ra; đồng thời, đề nghị phải cập nhật vào quy hoạch về định hướng phát triển cụ thể của các ngành, lĩnh vực ở đô thị Đồng Hới và các vùng phụ cận, bảo đảm được sự khác biệt của đô thị Đồng Hới so với các đô thị khác, đó là: Đồng Hới là đô thị du lịch...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng nhấn mạnh: Đồng Hới là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, có tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển chung của tỉnh và kết nối với các địa phương, vì vậy, đồ án quy hoạch phải bảo đảm quy mô, tầm vóc, định hướng phát triển lâu dài trong tương lai và không gian đô thị theo hướng hiện đại.

Một góc TP Đồng Hới.
Một góc TP Đồng Hới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Xây dựng và đơn vị tư vấn cần tiếp thu đầy đủ, tối đa các ý kiến đóng góp của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương tại hội nghị cũng như góp ý bằng văn bản để hoàn thiện đồ án quy hoạch với yêu cầu là xác định rõ TP Đồng Hới là đô thị du lịch, đô thị văn minh, đô thị hoa hồng để làm rõ hơn các luận chứng, bổ sung, điều chỉnh các tiêu chí cần đạt được.

Đồng thời, đồ án phải bảo đảm giữ gìn được các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa của thành phố hoa hồng; bảo đảm an ninh - quốc phòng; khai thác tối đa thế mạnh không gian biển và 2 bên bờ sông Nhật Lệ, không gian sinh thái để phát triển bền vững.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần