Quảng Bình: Tiếp tục xây mới công trình “ăn theo” cao tốc Bắc - Nam

Bùi Đức
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc người dân tự ý xây dựng công trình dân sinh nhằm “đón đầu” chờ đền bù đang là chủ đề nóng tại huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Sau việc người dân các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy tự ý xây dựng mới công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam, thì nay tại huyện Quảng Trạch tiếp tục ghi nhận hàng chục công trình dân sinh mới đang đua nhau mọc lên.

Người dân đưa cây lâu năm ra trồng tại công trình.
Người dân đưa cây lâu năm ra trồng tại công trình.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, liên tiếp nhiều ngày qua, tại địa bàn xã Quảng Châu, Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), các công trình dân sinh xây dựng trái phép trong phạm vi cao tốc Bắc - Nam ''mọc lên như nấm''. Một số công trình vẫn đang tiếp tục tập kết vật liệu để thi công.

Vào chiều 25/3, dọc theo tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đoạn qua Đèo Con (huyện Quảng Trạch), bên cạnh những công trình đã được xây dựng hoàn thành từ trước, phóng viên chứng kiến nhiều tốp thợ vẫn đang gấp rút thi công các công trình nhà, kho bãi, tường rào, chuồng trại… Hầu hết công trình này đều được xây dựng bằng gạch block, gạch nung, lợp mái tôn rất sơ sài.

Nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm ngổn ngang chỉ sau một vài giờ đồng hồ đã được các tốp thợ “dọn sạch” vào việc xây dựng nhà, kho bãi, chuồng trại... một cách khẩn trương.

Nhiều tốp thợ đang gấp rút thi công theo yêu cầu của chủ đất
Nhiều tốp thợ đang gấp rút thi công theo yêu cầu của chủ đất

Theo tìm hiểu, các công trình này chỉ mới xuất hiện sau khi có thông tin “tim đường” cao tốc Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Bùng đi trên tuyến đường này. Chính vì thế, người dân tại khu vực này đang thi nhau, ồ ạt xây mới các công trình với mục đích chờ đền bù. 

Đến thời điểm này mặc dù các cấp chính quyền địa phương đã có biện pháp ngăn chặn, nhưng do thiếu quyết liệt trong xử lý nên các công trình này vẫn tiếp tục “mọc” lên.

Người dân xây tường rào nhưng chỉ để “trồng chuối”
Người dân xây tường rào nhưng chỉ để “trồng chuối”

Nói về tình trạng này, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp Nguyễn Công Viên cho biết, sau 2 ngày đi kiểm tra, toàn xã đã có 31 hộ vi phạm hành lang giao thông Quốc lộ 1A qua Đèo Con bị mời về xử lý và đã báo cáo huyện xin hướng hỗ trợ giải quyết. Hiện, địa phương đang tổng hợp bóc tách dạng đất, đối tượng khác nhau để phân loại báo cáo xử lý.

“Xã đã thành lập 2 tổ, 1 tổ tuyên truyền vận động, 1 tổ trực tiếp kiểm tra xử lý xây dựng lấn chiếm. Hiện chưa cắm mốc cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn, nên rất khó cho công tác quản lý của địa phương. Nếu thực sự cao tốc Bắc - Nam đi qua như thông tin của người dân sẽ gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Hoặc nếu không đúng như vậy, thì việc người dân xây dựng công trình không đúng mục đích sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế” - Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho hay.

Công trình đang được thi công, xây dựng
Công trình đang được thi công, xây dựng

Được biết, hướng tuyến dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vũng Áng - Bùng đi qua huyện Quảng Trạch dài 24km. Hiện mới chỉ có 3 xã Quảng Phương, Quảng Thạch, Quảng Lưu đã cắm mốc dài 4,3km. Còn lại gần 20km chưa cắm mốc.

 

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 đi qua tỉnh Quảng Bình gồm 3 dự án thành phần dài 126km, gồm: Vũng Áng - Bùng (56km), Bùng - Vạn Ninh (49km) và Vạn Ninh - Cam Lộ (68km). Ban Quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông vận tải đã bàn giao cho địa phương hồ sơ cắm mốc giải phóng mặt bằng và mốc giải phóng mặt bằng thực địa đợt 1 với tổng chiều dài 18km.

Kinh tế đô thị cuối tuần