80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Bình: Tiểu thương dựng lều tạm, “trắng đêm” canh hoa Tết

Kinhtedothi - Trong tiết trời giá rét, mưa phùn của những ngày cuối năm, nhiều tiểu thương bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán tại Quảng Bình dựng lều, đốt lửa, thức “trắng đêm” để trông hàng.
Thời tiết ở Quảng Bình những ngày này trở lạnh kèm mưa phùn, để thuận tiện cho việc buôn bán và đề phòng mất cắp, nhiều tiểu thương bán hoa, cây cảnh nơi đây đã dựng những căn lều tạm bợ, đốt lửa sưởi ấm, chống chọi với cái rét mùa đông.
Dọc tuyến đường Hùng Vương (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), hoa cúc, quất, bưởi, đào, mai… đã được các tiểu thương bày bán kín khu vực chợ hoa, phục vụ người dân trang trí dịp Tết Nguyên đán.
Từ khoảng giữa tháng Chạp Âm lịch, tiểu thương sẽ bắt đầu mang hoa, cây cảnh ra chợ hoa bán hàng Tết, đồng nghĩa với việc họ phải chịu cảnh “ăn gió, nằm sương” trong hơn 10 ngày giữa trời đông, kỳ vọng sớm bán hết hàng để có được một cái Tết ấm no, đủ đầy.
Ghi nhận của phóng viên, tối ngày 17/1 (tức 26 Tết), do trời mưa kèm gió lạnh nên việc mua bán trở nên rất đìu hiu, anh Trần Văn Ba (tiểu thương, trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) cho biết, năm nay sức mua giảm nhiều so với năm trước. “Bán không được, ế ẩm lắm! Tôi mang hàng ra bày bán từ ngày 20 Âm lịch nhưng đến bây giờ mới chỉ bán được 2 chậu mai”- anh Ba nói.
Anh Trần Văn Ba cho biết thêm, anh đã làm nghề buôn bán hoa cây cảnh được hơn 10 năm nay, anh nhập hơn 200 chậu mai từ các tỉnh Bình Định, Quy Nhơn… để về bán Tết. “Do thời tiết trở lạnh nên đến thời điểm hiện tại mai vẫn chưa kịp bung nụ, tôi phải liên tục phun thuốc kích thích, chong đèn điện xuyên đêm hy vọng hoa nhanh nở thì mới được khách hàng chọn mua” - anh Ba lo lắng.
Để chống chọi với cái rét cắt da thịt, nhiều tiểu thương co ro trùm chăn hay đốt lửa sưởi ấm bên trong những căn lều tạm. Công việc dù vất vả, phải "ăn gió, nằm sương" nhưng họ không quản ngại, chỉ mong sao nhanh bán hết hàng để về nhà ăn Tết sớm.
Ngồi co ro bên cạnh bếp lửa, anh Nguyễn Chí Hiếu (tiểu thương, trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) cho biết, giá thành hoa, cây cảnh Tết năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái nhưng thị trường lại rất ảm đạm, thời tiết giá lạnh khiến khách hàng ngại mua bán vào buổi tối hơn. “Năm nào cũng vậy, khi cây cảnh, hoa được đưa về, chúng tôi phải cắt cử 2 người thay nhau để trông coi đề phòng không bị bứt phá, bẻ cành hay mất cắp”- anh Hiếu nói.
Càng về muộn, đường phố càng trở nên vắng vẻ, tiểu thương tranh thủ sửa sang, cắt tỉa, chăm sóc lại hoa, cây cảnh để cây luôn tươi tốt, rực rỡ màu sắc, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.
Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, nếu không có gì thay đổi, thì họ sẽ dựng lều bán hàng đến 30 Tết. Đến lúc đó, trong trường hợp vẫn còn cây thì sẽ chở lại về vườn và nghỉ bán.
Một cái Tết nữa đã cận kề, nhưng với những tiểu thương bán hoa, cây cảnh thì Tết với họ vẫn còn ở khá xa khi nỗi lo ế ẩm, thua lỗ đang còn hiện hữu, ai cũng mong muốn sớm bán hết hàng để có một cái Tết no ấm, đủ đầy.
Nghệ An: Khẩn trương cấp phát gạo cho người dân trước Tết

Nghệ An: Khẩn trương cấp phát gạo cho người dân trước Tết

Hà Đông: Không để ai không có Tết

Hà Đông: Không để ai không có Tết

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tuyển dụng lao động trẻ có năng lực thực tế

Tuyển dụng lao động trẻ có năng lực thực tế

03 Aug, 05:30 AM

kinhtedothi - Hiện nay, các DN chú trọng tuyển dụng nhân sự có năng lực thực tế, thái độ làm việc và khả năng thích ứng. DN muốn tuyển dụng những người làm việc đa nhiệm, có năng lực tư duy phân tích tình huống, năng lực lãnh đạo, chịu được thất bại và vượt qua thất bại.

Công an tỉnh Đồng Nai trao tặng 1,6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Công an tỉnh Đồng Nai trao tặng 1,6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

02 Aug, 07:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/8, Đoàn công tác của Công an tỉnh Đồng Nai do Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến thăm và trao 1,6 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào, cán bộ chiến sĩ bị thiệt hại do bão số 3 (bão Wipha) gây ra tại tỉnh Nghệ An.

Điện Biên huy động toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Điện Biên huy động toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ

02 Aug, 07:46 PM

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài gây lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương của tỉnh Điện Biên khiến 10 người thiệt mạng, 7 người bị thương, gần 320 hộ dân bị ảnh hưởng và tổng thiệt hại ước tính khoảng 300 tỷ đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ