Quảng Bình: Tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm

Bùi Biền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tối 14/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Đồng Hới), tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trọng thể Lễ báo công dâng Bác và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022).

Tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm, tỉnh Quảng Bình đã vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, bộ, ngành Trung ương về tham dự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (ảnh: TTXVN)

Về phía địa phương, có sự hiện diện của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và đại diện các tầng lớp nhân dân.

Trong diễn văn báo công dâng Bác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng nhắc lại lời dặn của Bác, là Quảng Bình có nghề biển, nghề rừng cũng quan trọng không kém nghề ruộng; Quảng Bình còn có những thứ đặc biệt mà các nơi khác trên miền Bắc ít có, nếu biết dùng đúng và dùng tốt tài nguyên và lao động của mình, thì Quảng Bình sẽ giàu có.

Khắc sâu lời dặn đó, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, khai thác, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển, tài nguyên, nguồn nhân lực và đã đạt được những thành quả rất quan trọng và đáng tự hào, hướng chiến lược phát triển của tỉnh ngày càng rõ nét.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những kết quả những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đạt được trong những năm qua và mong muốn Quảng Bình thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với lòng mong mỏi của Người về một Quảng Bình sẽ giàu có.

Chương trình nghệ thuật “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình
Chương trình nghệ thuật “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình

Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương “Hai giỏi”, khơi dậy, phát triển, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng bảo đảm tính bền vững trên cơ sở chuyển đổi mô hình kinh tế từ dựa vào tăng trưởng đầu tư vốn và chuyển dịch lao động sang tăng trưởng dựa vào năng suất các yếu tố tổng hợp; giảm dần thâm dụng tài nguyên như đất đai, môi trường, lao động giá rẻ sang thâm dụng công nghệ, các hoạt động đổi mới và sáng tạo trong nền kinh tế.

Cùng đó, tập trung nguồn lực đầu tư vào một số ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có du lịch, nhất là du lịch khám phá tự nhiên, mạo hiểm, nghỉ dưỡng, thể thao... gắn với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm hàng đầu châu Á và thế giới. Tỉnh cũng cần ưu tiên nguồn lực đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng chiến lược, nhất là hệ thống cao tốc huyết mạch có tính liên kết vùng, hạ tầng viễn thông, thúc đẩy đô thị hóa bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của các ngành kinh tế biển...  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, với truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc cũng như của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình. Qua đó, củng cố niềm tin vững chắc, quyết tâm đưa Quảng Bình từ một “vùng đất gió Lào cát trắng” trở thành một trong tỉnh khá của cả nước, xứng đáng quê hương “Hai giỏi” như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khen ngợi.

Chủ tịch nước chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc đất “Quảng Bình quê ta ơi, muôn người như một” tiếp tục gặt hái được nhiều thành tự to lớn, phấn đấu đưa Quảng Bình trở thành nền kinh tế năng động ở khu vực miền Trung đến năm 2030 theo mục tiêu, góp phần mang lại sự phồn vinh và hạnh phúc cho Nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và Nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi”. Được dàn dựng công phu trên nền sân khấu thực cảnh với hai phần: Hồi ức màu đỏ và Quảng Bình-Người là hoa của đất, chương trình đã tái hiện trọn vẹn, đầy đủ sự kiện Bác Hồ về thăm Quảng Bình cùng những tình cảm sâu sắc, ấm áp Bác dành cho Quảng Bình.

Hành trình 65 năm Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình làm theo lời Bác dạy cũng được thể hiện sống động với nhiều cảm xúc và những sự kiện quan trọng, nổi bật, khẳng định ý chí, quyết tâm và những thành quả của quê hương. Chương trình cũng là sự tri ân, thể hiện tình cảm tôn kính của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà đối với Bác kính yêu.

Trước đó, vào chiều 14/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, hoa tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết thắng trên địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Chủ tịch nước cũng thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách huyện Bố Trạch. Đồng thời, Chủ tịch nước đã chứng kiến nghi thức khởi động dự án nâng cấp đường 20 Quyết thắng và cấp điện lưới cho 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch.