Quảng Bình: Xây công trình chờ đền bù, UBND huyện ban hành chỉ đạo “nóng”

Bùi Đức
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều công trình dân sinh được xây dựng ồ ạt trên đất vườn, đất trồng cây lâu năm và đất sản xuất sau khi có thông tin đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã ra văn bản chấn chỉnh.

Cụ thể, UBND huyện Lệ Thủy vừa có Văn bản số 520/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Văn bản nêu rõ, đến nay, Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh - Bộ GTVT đã bàn giao hồ sơ thiết kế hướng tuyến và cọc giải phóng mặt bằng đoạn qua thị trấn Nông trường Lệ Ninh, xã Sơn Thủy và Phú Thủy cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của huyện, UBND các xã có liên quan để thực hiện, riêng đoạn đi qua địa bàn xã Trường Thủy và Kim Thủy đã có hồ sơ thiết kế hướng tuyến.

Nhà tạm được người dân xây dựng bằng gạch block và lợp mái tôn
Nhà tạm được người dân xây dựng bằng gạch block và lợp mái tôn

Để thuận lợi cho công tác bồi thường, GPMB dự án, UBND huyện Lệ Thủy yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có dự án đường cao tốc đi qua khẩn trương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý đất đai trong phạm vi GPMB dự án; thông báo, tuyên truyền rộng rãi cho Nhân dân trên địa bàn không được cơi nới, xây dựng mới công trình trái phép...

Đồng thời, khẩn trương tổ chức lực lượng, chỉ đạo Tổ xử lý nhanh của xã, thị trấn để kiểm tra, lập biên bản, tham mưu xử phạt hành chính, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình mới trái phép trong phạm vi tuyến đường đi qua; giải thích rõ những trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường khi thực hiện GPMB để người dân được biết và chấp hành; thường xuyên phát tin tuyên truyền trên loa phát thanh của xã, thị trấn để người dân hiểu và chấp hành nghiêm túc; tại mỗi xã, thị trấn thành lập các Tổ tuyên truyền để vận động người dân chấp hành pháp luật.

Tổ xử lý nhanh về lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TNMT) của huyện khẩn trương phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn có đường cao tốc đi qua để tiến hành kiểm tra, đốc thúc, chỉ đạo và hướng dẫn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó, Phòng TNMT chịu trách nhiệm hướng dẫn về mặt chuyên môn để UBND các xã, thị trấn thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Cũng tại văn bản, UBND huyện Lệ Thủy đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể huyện và xã, thị trấn liên quan khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên, nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; không được xây dựng, cơ nới, lấn chiếm đất đai trái phép, đặc biệt là trong vùng GPMB đường cao tốc đi qua, tránh để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật dẫn đến phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và thiệt hại về tài sản khi không được bồi thường gây lãng phí tài sản của Nhân dân hoặc gây cản trở trong công tác GPMB thực hiện dự án...

Công trình được người dân xây dựng trái phép nhằm chờ đền bù
Công trình được người dân xây dựng trái phép nhằm chờ đền bù

Chủ tịch UBND xã, thị trấn nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý dẫn đến việc để xảy ra tình trạng vi phạm trên diện rộng, xử lý vi phạm thiếu cương quyết và kịp thời thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng TN&MT huyện Lệ Thủy Nguyễn Xuân Tường cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương nhằm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền người dân chấp hành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật.