Quảng Nam: Bờ biển xã đảo Tam Hải tiếp tục bị sạt lở, xâm thực sâu

CÔNG HUY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ảnh hưởng liên tiếp của những cơn bão trong hơn 2 tháng qua đã làm cho bờ biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành bị sạt lở, xâm thực sâu. Bờ kè tạm của người bị triều cường tấn công tan nát. Người dân nơi đây phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu.

Cửa Lở là một trong hai bãi biển của xã đảo Tam Hải, bị sạt lở nghiêm trọng. Có nhiều chỗ bị sóng biển khoét sâu tạo thành vô số hàm ếch cao từ 3 đến 5m. Ước tính tại khu vực này đã bị sạt lở hơn 2km đường bờ biển.
Bờ biển Cửa Lở bị sạt lở khoảng 2km.
Ông Lương Ngọc Minh ( 42 tuổi, thôn Bình Trung, xã Tam Hải) cho biết: “Khu vực này bị sạt lở liên tục, đặc biệt là năm nay mưa bão triền miên nên sạt lở càng nghiêm trọng. Khu vực này trước đây thuộc thôn 5 nhưng sạt lở liên tục khiến người dân phải chuyển sang bờ bên kia ở”.
Cứ mỗi đợt mưa bão là bờ biển Cửa Lở này lại bị xâm thực sâu. Nơi đây có nhiều hộ dân nuôi tôm tự phát. Vì sạt lở bờ biển, xâm thực sâu kéo dài nên nhiều người đã bỏ lồng bè, chỉ còn lại một vài hộ cố bám trụ để nuôi tôm, phát triển kinh tế gia đình.    
“Dân ở đây sống dựa vào biển, dựa vào con tôm con cá để mà làm ăn, vậy mà sạt lở bờ biển rồi xâm thực ngày càng sâu như thế dân bỏ đi hết, chỉ còn vài hộ bám trụ thôi. Cứ đà này thì không biết trụ đến bao giờ nữa. Năm nào cũng mất ăn mất ngủ vì biển sạt lở”, ông Huỳnh Văn Phước (78 tuổi, thôn Bình Trung, xã Tam Hải) nói.
Ông Lương Ngọc Minh ( 42 tuổi, thôn Bình Trung, xã Tam Hải) lo lắng vì bờ biển Cửa Lở bị xâm thực sâu.
Đang cho tôm ăn, ông Đinh Văn Tám (60 tuổi, thôn Bình Trung) buồn bã cho hay: “Sạt lở còn vài chục mét nữa là đến ao tôm của tôi rồi, không biết năm sau sẽ thế nào đây. Bỏ ao thì không đành mà làm tiếp lại sợ mất trắng”. Nỗi lo toan ấy của ông Tám dường như hiện hữu với tất cả các hộ nuôi tôm tại đây. Không biết bao giờ tình trạng sạt lở, xâm thực này mới kết thúc mà có thể là không thể kết thúc được.
Bàn Than (thuộc thôn Thuận An) là bờ biển thứ hai của xã đảo Tam Hải. Bàn Than được biết đến là địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi đá, rạn san hô đẹp thu hút rất nhiều du khách. Nơi đây vẫn còn những dấu tích do bão để lại. Cây cối ngã đổ, hàng quán tốc mái. Người dân đang tập trung sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống.
Sạt lở ăn sâu vào móng nhà dân.
Ghi nhận tại vùng giáp ranh giữa hai thôn Thuận An và Tân Lập, bờ biển bị sạt lở sâu đến 30m. Ông Bạch Ngọc Lân (55 tuổi, thôn Thuận An) cho hay, không tính đoạn bờ kè hơn 100m đã làm thì hiện tại bờ biển Bàn Than bị sạt lở, xâm thực hơn 1.5km. Ông Lân cũng như người dân xã Tam Hải  đều có nguyện vọng duy nhất là nhà nước sẽ sớm triển khai các dự án để kè lại bờ biển, giúp người dân an tâm.
Theo ông Nguyễn Tấn Hùng- Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải, trung bình mỗi năm bờ biển Cửa Lở bị xâm thực khoảng 15m. Mỗi mùa mưa bão đến, chính quyền luôn hướng dẫn bà con chèn chống nhà cửa, gia cố bờ ao nuôi tôm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.