Quảng Nam cách ly 548 người về từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đến thời điểm này, Quảng Nam đang cách ly 548 người về từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Tối 5/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban chỉ đạo) cho biết, hiện đang cách ly tập trung cho 617 người tại 19 khu cách ly của 16 huyện.
Cụ thể, Quảng Nam đang cách ly 548 người về từ Hà Nội (51 người) và TP Hồ Chí Minh (497 người); 69 người liên quan khác (người nước ngoài, người nhập cảnh…). 
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thực hiện cách ly tập trung và giám sát y tế có thu phí đối với những người đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Khu cách ly tập trung tại Hội An. Ảnh: TN

Lý giải về quyết định này, Ban chỉ đạo cho biết: Ngày 1/4/, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành, nêu rõ: Thực hiện cách ly toàn xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp.
Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng. Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…
Theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ Luật Hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự theo hướng dẫn mới nhất của Toà án tối cao.
“Như vậy có thể khẳng định, người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về quê sau ngày 1/4/2020 là vi phạm pháp luật. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly theo Điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm”, Ban chỉ đạo cho hay.
Mặt khác theo Ban chỉ đạo: Do họ vi phạm pháp luật và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như những đối tượng bình thường khác được. Nhất là trong điều kiện khu cách ly của Quảng Nam đang rất khó khăn, đội ngũ y bác sĩ, lực lượng phục vụ còn hạn chế, ngân sách cũng có mức độ, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường.
Hơn nữa, thực hiện cách ly thu phí sẽ hạn chế tình trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về, không loại trừ trong số đó có nhiều đối tượng phức tạp. Nếu không chắc chắn sẽ gặp muôn vàn khó khăn, rất dễ vỡ trận và không có cơ hội để khắc phục, thiệt hại vô cùng lớn trên mọi phương diện. 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn người dân Quảng Nam xa quê làm ăn ở các TP nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ở yên tại chỗ theo kêu gọi của Chính phủ để cùng chung tay, góp sức chống dịch, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với quê hương mình trong lúc khó khăn này. Nếu ai quá khó khăn, tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng hương vận động hỗ trợ.   

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần