Quảng Nam: Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản Công ty Bách Đạt An

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong vòng 30 ngày, Công ty CP Bách Đạt An phải hoàn thành các khoản thuế đang nợ tại Cục thuế Quảng Nam. Nếu không thực hiện, công ty này sẽ bị tịch thu tài sản, tước giấy phép kinh doanh.

Ngày 13/4, ông Ngô Bốn - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã có quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty CP Bách Đạt An (địa chỉ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, lý do cưỡng chế là vì Công ty CP Bách Đạt An có tiền thuế nợ hơn 28,45 tỷ đồng đã quá thời hạn (90 ngày). Thời gian hiệu lực của quyết định cưỡng chế là 30 ngày (kể từ ngày 7/4 đến 6/5). Nếu sau 30 ngày mà công ty này không có tiền trong tài khoản thì sử dụng biện pháp thứ 2 dừng xuất hóa đơn và biện pháp thứ 3 tịch thu tài sản và biện pháp cuối cùng là tước giấy phép kinh doanh đối với công ty này nếu không chịu trả nợ tiền thuế.

Trước đó, ngày 7/4/2022, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 2536/QĐ-CTQNA về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty CP Bách Đạt An, mở tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chó Minh (chi nhánh Đà Nẵng) để thi hành thông báo tiền thuế nợ.

Với quyết định này, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản của Công ty CP Bách Đạt An nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước Điện Bàn.

Trong trường hợp số tiền trong tài khoản của Công ty CP Bách Đạt An nhỏ hơn số tiền quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của Công ty CP Bách Đạt An trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Một dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đóng tại thị xã Điện Bàn.
Một dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đóng tại thị xã Điện Bàn.

Công ty CP Bách Đạt An là chủ đầu tư nhiều dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Thời gian qua, một số dự án của công ty này vướng kiện tụng, tranh chấp với đơn vị môi giới là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, khiến gần 1.000 người mua đất kéo nhau đi đòi sổ đỏ.

TAND các cấp đã tuyên án, buộc các bên hoàn thành nghĩa vụ, phối hợp với chính quyền địa phương sớm ra sổ và bàn giao đất cho người dân. Tuy nhiên gần 5 năm qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đưa vào theo dõi đặc biệt đối với các dự án của Công ty CP Bách Đạt An.