Quảng Nam đề xuất cho doanh nghiệp du lịch chậm nộp tiền thuê đất

Công Huy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch chịu thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Nam đề xuất cho phép chậm nộp tiền thuê đất.

Chiều 3/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa ký văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất cho phép chậm được nộp tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trong tỉnh gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính hết sức nghiêm trọng, mất khả năng thanh toán, buộc phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực dịch vụ, du lịch có trên 90% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, phải tạm dừng hoạt động. Mặc dù hiện nay, hoạt động dịch vụ du lịch dần được phục hồi, tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam chịu thiệt hại lớn do dịch Covid-19 (ảnh minh họa).
Doanh nghiệp du lịch Quảng Nam chịu thiệt hại lớn do dịch Covid-19 (ảnh minh họa).

Để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam đã có các tờ trình và công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét tăng mức giảm tiền thuê đất và gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, giảm tỷ lệ tính đơn giá thuê đất trả tiền hằng năm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch thuê đất không thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư.

Tuy nhiên, nội dung kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Nam được Bộ Tài chính trả lời là không phù hợp với quy định hiện hành về tiền thuê.

Ngày 28/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022.

“Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2022 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân thuộc đối tượng quy định tại Điều 3 Nghị định này đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2022 đến ngày 30/11/2022”, Nghị định nêu rõ đối với tiền thuê đất.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, quy định này đã thắt chặt hơn việc nộp tiền thuê đất của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng áp dụng Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ so với quy định tại Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg ngày 25/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, các đối tượng nộp tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài chính quan tâm báo cáo Chính phủ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đến kỳ hạn điều chỉnh đơn giá thuê đất sau chu kỳ 5 năm được chậm nộp tiền thuê đất trong giai đoạn 5 năm tiếp theo để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch ổn định sản xuất kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần