Quảng Nam khẩn trương ứng phó bão số 5

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 và có nguy cơ đổ bộ trực tiếp vào đất liền Quảng Nam, chính quyền địa phương và người dân đang khẩn trương thực hiện công tác ứng phó, giảm thiểu thiệt hai do bão gây ra.

Do ảnh hưởng cơn bão số 5 (bão Conson), từ đêm qua đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn kéo dài, một số địa phương đã chịu những ảnh hưởng đầu tiên.
Mưa lớn kéo dài, nước chảy xiết khiến các tuyến đường vào 3 xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc (huyện Phước Sơn) bị hư hỏng nặng, gây chia cắt.
Tại huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), mưa lớn kéo dài, lượng nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng lớn khiến cho nhiều nơi bị cô lập cục bộ. Một số tuyến đường đi vào các xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc bị nước tràn qua, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Ngoài ra, một số tuyến đường liên xã cũng đã xuất hiện vài điểm sạt lở nhỏ.
Những xã trên là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 9 (Molave) vào năm ngoái, đường giao thông, cầu cống vẫn chưa sửa chữa xong. Do đó, để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã tiến hành bố trí các chốt chặn không cho người và phương tiện đi qua ở những khu vực tiềm ẩn nguy hiểm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ  tổ chức di dời những người dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở núi.
Ông Hồ Công Điểm - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, hôm nay (11/9) huyện đã triển khai công tác sơ tán khoảng 260 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu đến nhà người thân, những nơi an toàn trước khi cơn bão đổ bộ. Trong đó, đã sơ tán 160 hộ dân ở 3 xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc đến nơi an toàn”.
Ngoài ra, để tránh việc hàng ngàn người dân tại 3 xã Phước Thành, Phước Kim, Phước Lộc bị cô lập nhiều ngày thiếu lương thực vì các tuyến đường vào 3 xã vùng cao này xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nước lớn khiến việc đi lại khó khăn, chính quyền huyện Phước Sơn đã vận chuyển 14 tấn gạo dự trữ đến 3 xã này.
Tại các huyện miền biển tỉnh Quảng Nam, người dân cũng đang gấp rút chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Ghi nhận tại Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành), có hàng trăm tàu thuyền của ngư dân các xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Giang vào neo đậu tránh bão. Bên cạnh đó, một số tàu cá vừa cập bến đang khẩn trương bán cá cho thương lái rồi gấp rút neo chống đảm bảo an toàn để tránh bão.
Ngư dân Quảng Nam đưa tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại cảng Kỳ Hà.
“Đang đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam) thì tôi cùng 10 bạn thuyền nhận được tin báo có cơn bão Conson hoạt động trên vùng biển này. Dự báo cơn bão này gây ra biển động mạnh, gió giật cấp 6 đến cấp 8 nên tôi cho tàu quay vào bờ tránh trú cho an toàn”, ngư dân Bùi Văn Thanh, chủ tàu cá QNa 91838TS, ở xã Tam Giang chia sẻ.
Được biết, trước khi bão số 5 đổ bộ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cũng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 17 giờ ngày 10/9, thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển đến nơi trú tránh an toàn. Hiện nay, toàn tỉnh đang có 139 tàu với 2.706 lao động đang hoạt động trên biển. Tất cả các tàu này đã nhận được thông tin về cơn bão. Trong số các tàu này có 42 tàu/274 lao động đang hoạt động gần bờ, 64 tàu/2151 lao động đang hoạt động ở khu vực Trường Sa, 33 tàu/281 lao động hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa đã di chuyển xuống phía Nam và nằm ngoài khu vực ảnh hưởng của bão.
Trong khi đó, tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão nên có mưa lớn kèo dài, các cánh đồng lúa bị đổ ngã, người dân phải hối hả xuống đồng thu hoạch trước khi bão đổ bộ vào đất liền.
Nông dân Quảng Nam hối hả gặt lúa “chạy” bão.
Vụ hè thu năm 2021, toàn tỉnh Quảng Nam gieo sạ hơn 36.000ha, tập trung ở những vùng trọng điểm như huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành... Đến nay, chỉ còn hơn 4.500ha đang thu hoạch xong. Quảng Nam cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương giúp nhân dân nhanh chóng hoàn thành thu hoạch số diện tích còn lại để tránh thiệt hại do mưa bão.