Quảng Nam lên kế hoạch di dời hơn 400.000 dân tránh bão Noru

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỉnh Quảng Nam lên 2 phương án di dời dân ứng phó bão Noru. Nếu là bão mạnh thì di dời hơn 180.000 người. Còn với tình huống là siêu bão thì di dời hơn 400.000 người dân để đảm bảo an toàn.

Tối 25/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (Noru) có khả năng đổ bộ vào đất liền với sức gió giật trên cấp 17, tỉnh đã xây dựng các phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người, sơ tán 124.700 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

Người dân Quảng Nam chèn chống nhà cửa ứng phó bão Noru.
Người dân Quảng Nam chèn chống nhà cửa ứng phó bão Noru.

Theo ông Hồ Quang Bửu, tỉnh đã ban hành công điện đề nghị các ngành, ban, địa phương chủ động các phương án phòng, tránh bão số 4, giảm mức thiệt hại thấp nhất trong tình huống bão đổ bộ vào đất liền. 

“Để phòng chống hữu hiệu thiệt hại do thiên tai, mưa bão gây ra, chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa về công tác tuyên truyền trên tất cả các kênh thông tin đại chúng cho người dân biết về sự nguy hiểm của bão Noru, để người dân chủ động phòng, chống”, ông Bửu nhấn mạnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai Quảng Nam, hiện dung tích của các hồ hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều đạt khoảng 40 – 50%, các hồ thủy điện đạt dung tích khoảng 20 – 35%; cả tỉnh hiện có khoảng 112 tàu, thuyền với khoảng 2.780 người đang ở trên biển, có 19 tàu đang ở trong vùng nguy hiểm và 1 tàu đang ở trong vùng cực kỳ nguy hiểm. Tỉnh đã liên lạc được với tất cả các tàu đang ở trên biển, hiện các tàu đang dần đi vào phía Nam để tránh, trú bão Noru.

Thông tin cập nhật mới nhất, tất cả các mực nước tại các trạm thủy văn đều ở mức dưới báo động I. Các đơn vị quản lý các hồ thủy lợi, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đều đã chủ động có phương án phòng, tránh khi tình huống bão đổ bộ.

Các địa phương vùng trung du và ven biển trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn tất thu hoạch vụ lúa Hè - Thu, riêng một số huyện vùng núi vẫn còn 569ha diện tích lúa nước và 3.501ha diện tích lúa rẫy chưa thu hoạch. UBND tỉnh đã có chỉ đạo tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho du khách, trong chiều 25/9, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo lực lượng chức năng đưa toàn bộ du khách đến nơi trú bão an toàn.