Quảng Nam phản hồi vụ người dân ngăn dự án thi công để đòi đền bù

CÔNG HUY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vừa có phản hồi thông tin liên quan đến việc người dân tập trung ngăn cản thi công dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng 2 để đòi đền bù.

Đất bỏ hoang từ 1993, không đủ điều kiện bồi thường
Ngày 15/11, UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí về sự việc tổ chức đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực thi công dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 (xã Bình Nam), sau khi người dân địa phương tập trung tại công trường ngăn cản đơn vị thi công san ủi, giải phóng mặt bằng vì cho rằng chưa được đền bù thỏa đáng như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh trước đó.
Theo UBND huyện Thăng Bình, tại Công văn 425/TTg-CN ngày 24/3/2017, Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 (xã Bình Nam).
Trong đó, việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 thì UBND huyện Thăng Bình đã thực hiện các quy trình, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, có 19 hộ gia đình tại thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam kiến nghị, yêu cầu bồi thường khi thu hồi 27 thửa đất với tổng diện tích 60.063,1m2 (thuộc trường hợp thu hồi đất không đủ điều kiện bồi thường về đất) và  thường xuyên ngăn cản đơn vị chủ đầu tư thi công thực hiện dự án. Sau đó, 19 hộ dân tại thôn Nghĩa Hòa đã gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Thăng Bình đề nghị thu hồi, bồi thường các thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án trên (giai đoạn 1). UBND huyện Thăng Bình đã chuyển đơn đến UBND xã Bình Nam để kiểm tra, giải quyết theo đúng thẩm quyền.
Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 do UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt với quy mô hơn 100ha.  
Qua xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ dân, UBND xã Bình Nam xác đinh, từ năm 1993 đến nay, các thửa đất này bỏ hoang, không sản xuất, không sử dụng. Do đó, UBND xã Bình Nam đã ban hành văn bản trả lời nội dung kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân. Sau khi nhận công văn trả lời của UBND xã Bình Nam, có 11 hộ dân không thống nhất với nội dung trả lời và làm đơn khiếu nại đến xã.
Ngày 19/3, UBND xã Bình Nam ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với 8 hộ dân với nội dung không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại. Còn 3 hộ dân do nội dung khiếu nại không đúng theo quy định của pháp luật, UBND xã Bình Nam hướng dẫn các hộ này làm đơn khiếu nại đúng theo quy định pháp luật để UBND xã Bình Nam thụ lý giải quyết. Sau đó, 8 hộ dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND xã Bình Nam cũng tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Thăng Bình.
Đối với các trường hợp còn lại, hiện nay UBND xã Bình Nam đã ban hành thông báo thụ lý đơn khiếu nại và đang tiến hành xác minh giải quyết nội dung khiếu nại theo đúng quy định pháp luật.
Việc giao đất cho doanh nghiệp “đúng quy định”
Theo thông cáo báo chí, UBND huyện Thăng Bình khẳng định Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam (đơn vị chủ đầu tư) thực hiện thi công xây dựng Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng 2 khi đã có quyết định thu hồi đất, đã bàn giao cho chủ đầu tư là đúng theo quy định của pháp luật.
Mới đây, từ ngày 4-6/11, Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam triển khai thi công xây dựng dự án tại khu vực các thửa đất đã được bàn giao tại xã Bình Nam (các thửa đất người dân yêu cầu bồi thường) thì có một số hộ dân địa phương ra ngăn cản việc thi công công trình.
UBND xã Bình Nam đã phối hợp với UBMTTQVN xã cùng các hội, đoàn thể xã tiến hành vận động, giải thích nhưng những người dân này vẫn tiếp tục ngăn cản không cho các xe múc thực hiện công tác san nền. Trước tình hình đó, Công an xã Bình Nam được phân công lực lượng đến hiện trường giải quyết tình hình, đảm bảo an ninh trật tự. Sáng 6/11, chủ đầu tư tiếp tục tổ chức thi công thì có một số người dân tiếp tục ra ngăn cản thi công. Trước tình hình an ninh trật tự tại khu vực trở nên phức tạp, chiều 6/11, UBND huyện Thăng Bình chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án.
Người dân tập trung phản đối, ngăn cản thi công dự án. 
Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, sáng ngày 6/11, hàng chục người dân thôn Nghĩa Hòa đã tập trung tại công trường để phản đối, ngăn cản không cho chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 là Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam tổ chức san ủi đất, giải phóng mặt bằng thi công dự án. Lúc này, người dân cho rằng, diện tích đất mà công ty đang thi công dự án là do ông bà họ khai phá để lại cho con cháu sản xuất, nhưng nay Nhà nước thu hồi và bàn giao cho doanh nghiệp thì không được nhận tiền đền bù, hay hỗ trợ.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Công Quốc - Chủ tịch UBND xã Bình Nam cho biết, liên quan đến dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt trước đó, thì địa phương có 16,5/103,5 ha bị ảnh hưởng. Trong đó có 6,5 ha đất ảnh hưởng với 19 hộ dân.
“Thực chất phần diện tích đất mà người dân kiến nghị vốn là đất sa mạc, không bờ thửa, từ năm 1993 đã không có ai canh tác rồi. Sau khi xem xét thì cơ quan chức năng và hội đồng tư vấn của xã xác định diện tích đất này không đủ điều kiện để đền bù vì đã bị bỏ hoang, không sản xuất từ bấy lâu nay. Hiện phần diện tích này đã được UBND tỉnh cấp phép cho doanh nghiệp để xây dựng dự án”, ông Quốc nói.