Quảng Nam sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành phương án đón khách quốc tế đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng, bắt đầu từ tháng 11 theo 3 giai đoạn. Bên cạnh đó, địa phương cũng xây dựng, phát triển loại hình du lịch xanh nhờ những lợi thế sẵn có.

Đón khách quốc tế theo tour trọn gói
Tỉnh Quảng Nam sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 từ tháng 11 - 12/2021, thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói thông qua chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn như Phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An; VinWonders Nam Hội An, Vinpearl Golf Nam Hội An…
Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, việc đón khách sẽ mở rộng phạm vi, kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương ở giai đoạn 1 (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác) sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày.
Quảng Nam đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách du lịch quốc tế. 
Tỉnh Quảng Nam sẽ mở rộng lựa chọn các khu, điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các khách sạn đã có quyết định thành lập khu cách ly đón người nhập cảnh.
Giai đoạn 3, địa phương khôi phục hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.
Khách quốc tế đến tham quan ở tỉnh Quảng Nam phải đáp ứng điều kiện là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương được Việt Nam công nhận; có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD. Ngoài ra, du khách phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết: “Quảng Nam sẽ là điểm đến an toàn, hấp dẫn, quảng bá hình ảnh của tỉnh đến du khách và bạn bè quốc tế”.
Cũng theo Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được tỉnh Quảng Nam cho phép thời gian tối đa là 90 ngày. Sau khi hoàn thành chương trình du lịch (tối thiểu 7 ngày), nếu du khách có nhu cầu ở lại Việt Nam để thăm người thân thì phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành, để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định hiện hành.
Phát triển loại hình du lịch xanh
Ông Nguyễn Thanh Hồng khẳng định, tỉnh Quảng Nam có tiềm năng phát triển loại hình du lịch xanh khi địa phương sở hữu 2 Di sản Văn hóa thế giới là Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, thu hút hàng ngàn du khách đến thăm quan mỗi năm. Không những vậy, vùng đất này còn có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (TP Hội An), di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận là nghệ thuật Bài chòi.
Ngoài ra, lợi thế về du lịch biển, ẩm thực, du lịch nông nghiệp, làng quê với cảnh quan hoang sơ như khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, làng du lịch cộng đồng Bhơ Hôồng, Đhờ Rôồng (huyện Đông Giang), làng dệt thổ cẩm Zara (huyện Nam Giang)… cũng góp phần không nhỏ đến sự phát triển của ngành du lịch Quảng Nam.
Phố cổ Hội An là điểm du lịch hút du khách thời gian qua. 
Nhờ những lợi thế sẵn có, Quảng Nam đã xây dựng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh. Qua đó, hướng đến mục tiêu vào năm 2025, tỉnh Quảng Nam sẽ thu hút 12 triệu lượt khách tham quan lưu trú. Từ đó, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 26.000 tỷ đồng, lao động ngành du lịch đạt 23.000 người. Dự kiến, đến năm 2025, Quảng Nam sẽ có 10 - 20 mô hình kiểu mẫu theo bộ tiêu chí du lịch xanh.
“Du lịch xanh là hướng đi mới, là xu hướng tất yếu, góp phần quan trọng cho sự phát triển của ngành du lịch Quảng Nam. Loại hình này sẽ góp phần cho sự phát triển bền vững của ngành cũng như bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị về lịch sử, văn hóa cộng đồng, cảnh quan thiên nhiên của tỉnh nhà”, ông Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ.
Tỉnh Quảng Nam chọn TP Hội An để xây dựng mô hình du lịch xanh điểm theo Bộ tiêu chí du lịch xanh, làm cơ sở để các địa phương doanh nghiệp… học tập, nhân rộng trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, TP đã quyết định mở cửa hoạt động hướng dẫn tham quan du lịch tại các điểm đã được quy định trước đó từ ngày 15/11.
“Địa phương sẽ tổ chức lại các hoạt động như tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế, khu di tích lịch sử rừng dừa Bảy Mẫu, Cù Lao Chàm… để đón du khách trở lại. Đồng thời tung ra nhiều gói khuyến mãi dành cho du khách trong dịp này như giảm 50% giá vé tham quan”, ông Nguyễn Văn Lanh nói.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, hiện Hội An đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho gần 80% dân số trên 18 tuổi. Riêng người trên 18 tuổi sống trong khu phố cổ được ưu tiên tiêm gần như 100%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần