Quảng Nam thông tin lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

CÔNG HUY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều 20/12, tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471-2021).

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, cách đây 550 năm (năm 1471), vua Lê Thánh Tông ban hành chiếu thành lập đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân phát biểu tại buổi họp báo. 
Trải qua bao biến thiên của lịch sử với nhiều đổi thay về địa giới hành chính, sáp nhập và chia tách nhưng Danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa “Mở rộng về phương Nam” hàm chứa một ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc. Quyết định này thể hiện một tư duy phát triển, một tầm nhìn chiến lược và mong ước của vị Hoàng đế Lê Thánh Tông trong việc gửi gắm về vùng đất trọng yếu ở phía Nam của Tổ quốc.
Tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kỉ niệm 550 Danh xưng Quảng Nam với 2 hoạt động chính là Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam vào tối 28/12 và Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”.  
Buổi lễ kỷ niệm này là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.
 Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, đây là sự kiện chính trị, văn hóa, lịch sử lớn của tỉnh. Địa phương đã có kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho sự kiện. Một số hoạt động chào mừng trước đây cũng đã tổ chức.