Quảng Ngãi: 300 người làm bầu đất, giúp đồng bào Xơ Đăng phát triển cà phê đặc sản
Kinhtedothi-Chương trình hỗ trợ đồng bào Xơ Đăng xây dựng vườn cà phê chất lượng cao đang được triển khai tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng đến phát triển kinh tế bền vững.
Ngày 26/2, UBND xã Tu Mơ Rông (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức ra quân lao động, sản xuất đầu năm 2026 tại thôn Ngọc Leang và các thôn trên địa bàn xã.
UBND xã Tu Mơ Rông tổ chức lễ ra quân lao động, sản xuất đầu năm.
Dịp này, khoảng 300 người gồm lãnh đạo xã, cán bộ chuyên môn, lãnh đạo các thôn, người dân và học sinh của 3 trường trên địa bàn đã tham gia đóng bầu 300.000 cây cà phê giống Catimor (cà phê chè) tại vườn ươm.
Trước đó, sau 3 tháng ươm tại vườn ươm trung tâm của xã, cây giống đạt chiều cao khoảng 7 cm đã được vận chuyển về các vườn ươm thôn để tổ chức đóng bầu.
Tại điểm đóng bầu, các nhóm nhanh chóng phân công công việc, phối hợp cấy cây vào từng bầu đất. Các khay cây được chuyền tay liên tục giữa các khu vực để bảo đảm tiến độ. Người lớn trực tiếp hướng dẫn học sinh từng thao tác nhằm tránh làm tổn thương bộ rễ cây.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tu Mơ Rông (bìa trái) Võ Trung Mạnh trực tiếp tham gia ra quân làm bầu cà phê để cấp miễn phí cho dân.
“Chúng tôi rất phấn khởi, tích cực cấy cây vào bầu và sẽ chăm sóc thật tốt, đồng thời chuẩn bị đất cho vụ mùa sắp tới. Hy vọng những cây cà phê đặc sản này sẽ giúp bà con vươn lên làm giàu” – bà Y Thím (thôn Ngọc Leang) bày tỏ.
Không khí lao động rộn ràng, khẩn trương nhưng vẫn trật tự, tất cả cùng quyết tâm hoàn thành 300.000 bầu cây ngay trong ngày ra quân. Hoạt động này cũng được xem như đợt tập huấn thực tế về kỹ thuật ươm, đóng bầu và chăm sóc cây giống, giúp người dân nắm vững quy trình để sau này chủ động tự ươm cây, bảo đảm nguồn giống phục vụ sản xuất của gia đình.
Không khí làm việc khẩn trương với quyết tâm hoàn thành 300.000 bầu cây ngay trong ngày ra quân.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tu Mơ Rông Dương Đăng Khoa, từ khi bộ máy xã mới đi vào hoạt động, địa phương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, trọng tâm là xây dựng các vườn cây có giá trị.
Trong đó, chương trình “Ươm mầm tương lai – phát triển cây trồng bền vững” nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân và doanh nghiệp. Mô hình này chủ yếu hỗ trợ đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn – chiếm khoảng 95% dân số – phát triển sản xuất.
Tại Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với thông điệp không nhận hoa chúc mừng mà xin nhận cây giống để bổ sung cho chương trình, địa phương đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng.
Cây giống sẽ được cấp miễn phí cho người dân.
Từ nguồn kinh phí tiếp nhận, xã đã mua 1 tấn hạt giống cà phê, qua đó ươm được khoảng 1 triệu cây giống và sẽ cấp phát miễn phí cho người dân phục vụ sản xuất.
Ông Khoa nhấn mạnh, việc khoảng 300 người cùng tham gia đóng bầu cây giống thể hiện tinh thần hợp lực kiến tạo vườn cây giá trị cho đồng bào Xơ Đăng. Sau lễ ra quân, xã Tu Mơ Rông sẽ tiếp tục vận chuyển 830.000 cây giống còn lại từ vườn ươm trung tâm xuống đóng bầu tại vườn ươm của 12 thôn trên địa bàn, sẵn sàng nguồn giống để cấp miễn phí cho người dân trồng mới trong mùa mưa năm 2026.
“Địa phương kỳ vọng, với sự chuẩn bị bài bản từ khâu ươm giống đến đóng bầu, chăm sóc và phân bổ đồng đều về các thôn, các vườn cà phê sẽ phát triển ổn định, từng bước hình thành vùng cà phê chất lượng cao, tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tới” – ông Khoa chia sẻ.
Trước đó, tháng 11/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang đã thăm mô hình ươm giống cà phê cung cấp miễn phí cho người dân xã Tu Mơ Rông.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang (thứ ba từ phải sang) thăm mô hình ươm giống cà phê cấp miễn phí cho người dân ở xã Tu Mơ Rông.
Ông đánh giá cao cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tiễn, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục nhân rộng mô hình, tăng cường hướng dẫn kỹ thuật và gắn phát triển nông nghiệp với du lịch sinh thái cộng đồng.

Quảng Ngãi: chen chân xem hội đua thuyền Tứ linh đầu năm
Kinhtedothi-Đua thuyền Tứ linh trên đặc khu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu đã trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc, vừa mang tính thể thao, vừa mang giá trị lịch sử.

Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng
Kinhtedothi-Bên cạnh lễ kỷ niệm, Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động như trưng bày, giới thiệu ấn phẩm sách; tuần lễ phim lưu động về cuộc đời, sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng; hội thảo khoa học và chương trình nghệ thuật chính luận.

Nâng cấp đèo Violak, tháo “nút thắt” giao thông lên vùng cao Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Việc nâng cấp Quốc lộ 24 - tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm Quảng Ngãi với các xã phía Tây của tỉnh - được xem là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn giao thông và mở rộng không gian phát triển.






