Quảng Ngãi: Bãi rác Nghĩa Kỳ hoạt động trở lại

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau nhiều cuộc đối thoại, người dân và chính quyền đã tìm được tiếng nói chung, bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) chính thức hoạt động trở lại.

Ngày 12/9, xe chở rác từ TP Quảng Ngãi đã vào nhà máy xử lý rác ở bãi rác Nghĩa Kỳ. Đây là kết quả sau rất nhiều lần gặp gỡ, đối thoại của người dân và chính quyền trong suốt 2 năm qua nhằm tìm được tiếng nói chung. 
Xe chở rác vào bãi rác Nghĩa Kỳ.
Theo đó, sau nhiều lần đối thoại, vào ngày 10/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi có cam kết cuối cùng với người dân với những nội dung gồm: 4 hộ dân nằm trong bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư và trả tiền bồi thường chậm nhất đến ngày 30/9. Chậm nhất đến ngày 31/12/2020 sẽ giao đất tái định cư.
Đối với những hộ dân trong phạm vi bán kính từ 500m đến dưới 1.000m, chậm nhất đến ngày 31/12 hoàn thành chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư.
Trong thời gian chờ di dời, tái định cư, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có những chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho các hộ dân trong phạm vi bán kính nhỏ hơn 1.000m tính từ bãi rác Nghĩa Kỳ.
Chính sách bồi thường, tái định cư cho các hộ dân trong bán kính từ 500m đến nhỏ hơn 1.000m sẽ giống như 4 hộ dân trong phạm vi bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác.
Đến ngày 20/10 sẽ giao trước cho mỗi hộ dân đủ điều kiện tái định cư 1 lô đất để sớm di dời, ổn định cuộc sống. 
Người dân cam kết với chính quyền đồng thuận với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của tỉnh, tạo điều kiện, không cản trở việc vận chuyển rác thải sinh hoạt vào khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ. Yêu cầu chính quyền khẩn trương tổ chức thực hiện các cam kết trên.
Đáng chú ý, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm mọi hành vi, việc làm tổn thương đến cam kết của lãnh đạo tỉnh với nhân dân. Cá nhân, tổ chức, địa phương nào không thực hiện, thực hiện không tốt, không chủ động hợp tác, phối hợp, làm cho tiến trình, kết quả chậm lại, không đạt như cam kết thì chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Nhân dân.
Trước đó, vào đầu tháng 7/2018, người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ chặn xe, không cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ và yêu cầu giải quyết những bức xúc bởi ô nhiễm từ bãi rác gây ra. Dù chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận. Mãi đến nay, những cam kết sau cuối cùng vào ngày 10/9 vừa qua đã nhận được sự đồng tình của người dân, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã giao các sở ban ngành liên quan nhanh chóng triển khai thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần