Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi bố trí hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ hỏa táng

Kinhtedothi- Lần đầu tiên, Quảng Ngãi phân bổ kinh phí hỗ trợ mai táng bằng hình thức hỏa táng cho các địa phương với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Ngày 18/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn.

Theo đó, hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng cho UBND 10 huyện, thị xã, thành phố để thực hiện chính sách nói trên trong năm 2024. TP Quảng Ngãi là đơn vị được phân bổ nhiều nhất với 800 triệu đồng; thấp nhất là huyện Mộ Đức với 15 triệu đồng.

Trước đó, HĐND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Nghị quyết 29/2024/NQ-HĐND ngày 2/8/2024 quy định chính sách khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (có hiệu lực từ 12/8/2024).

Chính sách được áp dụng cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp chi trả chi phí dịch vụ hỏa táng cho người chết mà người chết thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hoặc người chết trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không có thân nhân lo an táng. Thời gian thực hiện chính sách cho đến khi trên địa bàn tỉnh có cơ sở hỏa táng đi vào hoạt động. 

Huyện đảo Lý Sơn đang vận động người dân cải táng mồ mả và sử dụng hình thức hỏa táng khi người thân qua đời.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan lựa chọn hình thức hỏa táng và không mai táng thì hưởng 100% mức hỗ trợ (15 triệu đồng/trường hợp tại địa bàn huyện Lý Sơn; 13 triệu đồng/trường hợp tại địa bàn các huyện: Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Minh Long, Ba Tơ; 10 triệu đồng/trường hợp tại địa bàn các huyện còn lại, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi). 

Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan lựa chọn hình thức hỏa táng và có mai táng, mức hỗ trợ bằng 50% mức hỗ trợ đối với trường hợp hỏa táng và không mai táng, nhưng việc xây mộ phải đúng diện tích, kích thước theo quy định hiện hành. 

Sau khi hưởng chính sách hỗ trợ mà cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có nguyện vọng mai táng thì phải hoàn trả 50% tiền đã nhận hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước trước khi thực hiện mai táng.

Nghị quyết trên được ra đời nhằm cụ thể hóa Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng được Chính phủ ban hành; góp phần đưa tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng trung bình trên địa bàn tỉnh đạt tối thiểu 5%, cũng như thực hiện các quy định về phân loại đô thị và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025.

Đồng thời, từng bước đưa việc sử dụng hình thức hỏa táng thành một lựa chọn phổ biến của cộng đồng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường; đáp ứng mong muốn của cử tri địa phương, tạo nên một xu hướng tích cực trong xã hội.

Theo thống kê từ các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi, tỷ lệ người dân mai táng bằng hình thức hỏa táng đã tăng dần trong những năm gần đây. Cử tri một số huyện như Lý Sơn, Tư Nghĩa... đã nhiều lần kiến nghị tỉnh cần đầu tư xây dựng cơ sở hỏa táng nhưng đến nay vẫn chưa có cơ sở nào tại Quảng Ngãi được xây dựng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giảm giờ làm: Để tái tạo sức lao động và tăng thu nhập

Giảm giờ làm: Để tái tạo sức lao động và tăng thu nhập

28 Jan, 06:20 AM

Kinhtedothi - Trước kiến nghị về giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ xuống 44 giờ và tiến tới 40 giờ/tuần nhằm cải thiện sức khỏe người lao động, các chuyên gia và đại diện DN cho rằng cần xây dựng một lộ trình thực hiện phù hợp với trình độ phát triển kinh tế để thúc đẩy tăng năng suất và thu nhập.

Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

Phú Thọ phân bổ gần 3,7 tỷ đồng tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo

21 Jan, 12:26 PM

Kinhtedothi - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Phú Thọ đã quyết định phân bổ gần 3,7 tỷ đồng để hỗ trợ quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

Thông báo thời gian dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ

18 Jan, 04:58 PM

Kinhtedothi-Theo tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (T.Ư MTTQ) Việt Nam, sau thời gian triển khai đồng bộ, hiệu quả trên phạm vi cả nước, Ban Vận động cứu trợ T.Ư - Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa ban hành Thông báo về thời gian kết thúc đợt vận động, tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

09 Jan, 05:01 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn, không có khả năng tự trang bị lại được, nhất là những hộ gia đình có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn trôi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ