Quảng Ngãi: Chi 150 tỷ đồng xây cầu ở vùng rốn lũ

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi- Cầu Thạch An khi được đưa vào sử dụng sẽ làm đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế ở khu Tây của huyện Bình Sơn và tạo sự cân bằng, phát triển toàn diện cho huyện.

Phối cảnh cầu Thạch An.
Phối cảnh cầu Thạch An.

Sáng 8/10, chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) long trọng tổ chức lễ khởi công dự án cầu Thạch An.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công.

Nhiều người dân đến tham gia lễ khởi công bày tỏ niềm vui vì sau 47 năm, (kể từ năm 1975, sông Trà Bồng chia cắt) vùng rốn lũ Bình Minh và Bình Mỹ sắp có cây cầu lớn bắc qua, việc hỗ trợ thiên tai, cứu trợ sẽ thuận lợi hơn.

Dự án cầu Thạch An có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng, quy mô chiều dài cầu và đường hai đầu cầu hơn 1.750m, do UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025. 

Cầu Thạch An được chính thức khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025.
Cầu Thạch An được chính thức khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2025.

Theo ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, sau khi hoàn thành, cầu Thạch An sẽ đáp ứng nhu cầu lưu thông giữa 2 xã Bình Minh và Bình Mỹ cũng như các xã lân cận, rút ngắn thời gian đi lại, tạo điều kiện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

"Cây cầu nối liền hai bờ sông Trà Bồng để người dân xã Bình Mỹ, Bình Minh và thậm chí là người dân một số địa phương khác của huyện Trà Bồng thuận tiện đi lại, giao thương, trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện sơ tán dân cư, tiếp tế thuốc men, lương thực kịp thời khi có thiên tai lũ lụt xảy ra"- ông Võ Văn Đồng nhấn mạnh.

Cầu Thạch An được xây dựng sẽ nối liền hai bờ sông Trà Bồng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện Bình Sơn.
Cầu Thạch An được xây dựng sẽ nối liền hai bờ sông Trà Bồng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện Bình Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho rằng, việc hoàn thành thủ tục đầu tư để thực hiện công trình có ý nghĩa rất quan trọng nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu. Để công trình xây dựng hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt còn nhiều việc cần làm và nỗ lực hơn nữa. 

Do đó, yêu cầu đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện bám sát địa bàn, quản lý chất lượng, tiến độ thi công, chi phí vốn đầu tư. Đối với các nhà thầu thi công, cần xác định rõ đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa hết sức đặc biệt của huyện, đòi hỏi mỗi hạng mục đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, đặc biệt là phải có biện pháp thi công khoa học trong điều kiện thời tiết bất lợi có thể xảy ra.

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra mục tiêu đầu tư phát triển huyện Bình Sơn đến năm 2025 đạt tiêu chí đô thị loại IV và trở thành thị xã, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi.

Việc đầu tư xây dựng cầu Thạch An có ý nghĩa quan trọng trong việc lưu thông ở các xã khu Tây của huyện Bình Sơn, làm đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế, tạo sự cân bằng, phát triển toàn diện cho huyện, góp phần thực hiện mục tiêu nghị quyết đã đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần