Quảng Ngãi cho ý kiến quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Thiên Bút

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút.

Phối cảnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút.
Phối cảnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút.

Ngày 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút (TP Quảng Ngãi).

Quang cảnh cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp.

Theo ý tưởng của đơn vị tư vấn, phạm vi quy hoạch gần 42ha, chia làm 3 phần, gồm: phần chân núi, phần thân núi và phần đỉnh núi.

Trong đó, phần chân núi bố trí lối vào chính gắn với nhà đón tiếp, quảng trường chính là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa lịch sử là nơi gặp gỡ, vui chơi và thư giãn hằng ngày của người dân; bố trí 2 hồ nước lớn, vừa tạo cảnh quan, điều tiết vi khí hậu, vừa là hồ chứa nước, điều tiết nước cho khu vực trong mùa mưa, lũ…

Phần thân núi: giữ nguyên cao độ thân núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực; giữ lại các cây xanh hiện trạng lớn, có giá trị về cảnh quan tại khu vực, các loại cây do doanh nghiệp đã trồng trước đây và chọn thêm loại cây ra hoa trồng xen kẽ.

Phần đỉnh núi, đơn vị tư vấn đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 1: phục chế nguyên trạng tháp Chăm trên bình đồ móng tháp hiện hữu và bảo tồn tại chỗ; giữ nguyên cao độ đỉnh núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực.

Đồng thời, tổ chức không gian cảnh quan xung quanh, giữ lại các cây bóng mát có giá trị về cảnh quan, trồng thêm cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan, tạo các không gian vọng cảnh, để người dân và du khách được thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Theo phương án 2, sẽ xây dựng công trình mới để bảo vệ, che chắn bình đồ móng tháp, là nơi trưng bày các cổ vật khai quật có giá trị, là nơi nghỉ chân cho du khách trên đỉnh núi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, quy hoạch Công viên Thiên Bút là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Việc lập quy hoạch 1/500 dự án công viên Thiên Bút cũng là cơ sở để lập dự án đầu tư Công viên Thiên Bút gắn trong tổng thể của Thiên Mã, Thiên Bút và Thiên Ấn.

Theo ông Minh, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút hiện tại còn có điểm chưa phù hợp, chưa gắn với tổng thể các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn, cũng như các dự án chuẩn bị triển khai trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Do đó, yêu cầu UBND TP Quảng Ngãi thực hiện khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng sử dụng đất, cũng như các cơ sở đang tồn tại trên diện tích lập quy hoạch công viên Thiên Bút, đơn vị tư vấn cần hoàn thiện lại đồ án.

Khẳng định rõ mặt chính của Công viên Thiên Bút là phía Bắc, giáp với trục đường Phạm Văn Đồng, duy trì nguyên trạng núi Thiên Bút không được cải tạo lớn, tính toán kỹ các tuyến giao thông trong khu vực, dùng các phương thức đi bộ, đi xe đạp, tính toán các tuyến giao thông kết nối với các tuyến giao thông trong khu vực, tránh xung đột

Quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh- văn hóa chính của khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân thành phố và khu vực lân cận. 

Mục tiêu của đồ án nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2040 và điều chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đô thị trung tâm TP Quảng Ngãi; hình thành không gian công viên cây xanh tại đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho TP; đồng thời, tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, tổ chức sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho nhu cầu của người dân, bảo vệ môi trường.

Đây cũng là cơ sở pháp lý cho việc lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư; góp phần hướng đến tiêu chí đô thị loại I cho TP Quảng Ngãi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần