Quảng Ngãi: Chốt thời gian cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống mở cửa trở lại

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 1/12, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ở các địa phương có cấp độ dịch 1 và 2 được phép hoạt động trở lại, với điều kiện phải đảm bảo những phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận tại cuộc họp Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào sáng 22/11.
 Quang cảnh cuộc họp.
Để phòng chống Covid-19, từ 10/7, dịch vụ ăn, uống tại tỉnh Quảng Ngãi không được bán tại chỗ, chỉ được bán online. Đến 19/10, Quảng Ngãi cho phép các huyện miền núi gồm: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng được phục vụ ăn, uống tại chỗ. Các địa phương còn lại được hoạt động nhưng không được phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi.
Dịch đợt Covid-19 thứ tư kéo dài, phức tạp, không ít hàng quán ăn uống ở đồng bằng và huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi phải tạm dừng hoạt động hơn 4 tháng. Nhiều hộ, chủ kinh doanh, người lao động đối diện với khó khăn, rất trông chờ việc cho phục vụ tại chỗ.
Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất dừng hoạt động các chốt kiểm tra y tế ở cửa ngõ ra, vào tỉnh, trừ chốt đèo Bình Đê (thị xã Đức Phổ) và xã Ba Tiêu (huyện Ba Tơ).
Thời gian tới, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào để dịch bệnh lây lan phải tự chi trả kinh phí. Các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.  
 Hiện tại, nhiều địa phương vẫn chưa được phép phục vụ ăn, uống tại chỗ.
Ông Đặng Văn Minh nhận định, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cần phải thay đổi nhận thức về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tỉnh sẽ chuyển hướng quản lý, kiểm soát dịch từ cơ sở. Tổ Covid cộng đồng, chính quyền địa phương phải là trụ cột trong phòng, chống dịch.
Để phục vụ cho việc phục hồi kinh tế, mở cửa trở lại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức kiểm tra việc triển khai quét mã QR-Code bằng ứng dụng PC-Covid nhằm kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương hướng dẫn các địa phương hoàn thiện phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với công tác phòng, chống dịch.
Sở Y tế có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/12; sớm triển khai tiêm phòng cho trẻ 12 - 17 tuổi; hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.
 Chốt kiểm tra y tế ở đèo Bình Đê vẫn duy trì hoạt động.
2 tuần qua, Quảng Ngãi có 598 ca mắc Covid-19, tăng 382 ca so với 14 ngày trước. Trong số các ca bệnh được ghi nhận, có 103 ca cộng đồng. Nhiều ổ dịch mới phát sinh ở xã Phổ Khánh (thị xã Đức Phổ), Tịnh Bình, Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh), Tịnh Châu (TP Quảng Ngãi) và một số doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, Cụm công nghiệp Bình Nguyên (huyện Bình Sơn), Khu công nghiệp VSIP và Khu công nghiệp Tịnh Phong…
Từ ngày 30/9 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 236 ca mắc Covid-19 là người về từ các tỉnh, thành phố phía Nam. Ngành y tế nhận định, thời gian qua, số ca F0 tăng cao trở lại, không xác định rõ nguồn lây. Trong khi đó, việc chấp hành quy định cách ly y tế chưa nghiêm túc, dẫn đến lây lan dịch trong cộng đồng. Công an tỉnh đã phát hiện và xử lý hơn 4.000 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.
Hiện Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 mũi 1 cho 90,8% số người từ 18 tuổi trở lên, mũi 2 cho 19,3% số người từ 18 tuổi trở lên. Dự kiến, trong tuần tới, tỉnh sẽ triển khai tiêm phòng cho trẻ 16 - 17 tuổi, và trên cơ sở nguồn vaccine được phân bổ sẽ tiếp tục tiêm phòng cho nhóm trẻ 12 - 15 tuổi.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần