Quảng Ngãi: Có dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu thuốc

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc tại tỉnh này.

Ngày 26/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi thông tin, Thanh tra tỉnh này vừa có kết luận việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 09/2019).

Trụ sở Sở Y tế Quảng Ngãi.
Trụ sở Sở Y tế Quảng Ngãi.

Kết luận thanh tra này chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi trong khoảng thời gian trên.

Cụ thể, qua kiểm tra các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 và 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực.là thực hiện không đúng quy định. Từ đó, dẫn đến giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế hơn 94,9 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đấu thầu thuốc Calci Lactat 500mg, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu là A.T Calmax 500 và Fulcalmax có sự tương đồng về hoạt chất, và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 có hoạt chất không đáp ứng hồ sơ mời thầu là sai, dẫn đến chấm sai thầu, lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp, làm tăng giá trị trúng thầu.

Nếu tính toán so sánh số tiền chênh lệch giá của 2 sản phẩm theo số liệu đến ngày 30/9/2019 thì sản phẩm Fulcalmax được cung ứng 2.828.260 ống với số chênh lệch thực tế đã cung ứng hơn 2,3 tỷ đồng. Đây là khoản thất thoát của quỹ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax nhưng không đưa thuốc này đi đấu thầu, mà liên danh với Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Nhật Lệ dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao. Trong khi đó, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha (Công ty Codupha) dùng thuốc A.T Calmax tham gia dự thầu với giá thấp hơn. Việc này diễn ra trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Dù Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tiếp sau đó, Công ty An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty Codupha rút thầu và Công ty Codupha đã có công văn rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu rõ ràng của hành vi thông thầu.

Qua thanh tra cho thấy, phòng nghiệp vụ dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi (cơ quan thường trực Hội đồng đấu thầu thuốc của sở) có đầy đủ thông tin của 2 doanh nghiệp tham gia gói thầu nhưng cá nhân giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không rà soát để xử lý, hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu của việc thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, các phòng, ban và từng cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra. Kết quả kiểm điểm, xử lý, biện pháp khắc phục báo cáo bằng văn bản (gửi hồ sơ, kèm theo tài liệu chứng minh) để Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi theo dõi, kiểm tra, đôn đốc theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi lập thủ tục bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cho hoạt chất Calci Lactat 500mg cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện theo quy định pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần