Quảng Ngãi đẩy mạnh các hoạt động, dịch vụ kinh doanh về đêm

Nghiêm Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các địa phương đang có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, có số lượng du khách lưu trú chiếm tỷ lệ cao trong tỉnh, cần tận dụng cơ hội, đẩy mạnh và khuyến khích các hoạt động, dịch vụ kinh doanh về đêm hợp pháp.

Tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng để phát triển các mô hình kinh tế ban đêm. Tuy nhiên, hiện nay việc các triển các mô hình này còn nhiều hạn chế. Tiêu biểu là một số chợ đêm ở huyện Lý Sơn, TP Quảng Ngãi còn tồn tại nhiều bất cập, chưa phát huy hết hiệu quả, tiềm năng để thu hút và giữ chân khách du lịch đến tham quan tại tỉnh.
 Chợ đêm Lý Sơn đã tạm dừng hoạt động.
Để thúc đẩy kinh tế ban đêm, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh thời gian đến, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, TP căn cứ tiềm năng, lợi thế và điều kiện thực tiễn của địa phương, tập trung nghiên cứu, triển khai áp dụng các mô hình kinh tế ban đêm phù hợp trên địa bàn; tích cực, chủ động trong công tác lãnh đạo, điều hành; năng động, sáng tạo trong việc áp dụng triển khai các mô hình mới nhằm tạo không gian, diện mạo mới của địa phương.
Đối với các địa phương đang có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, có số lượng du khách lưu trú chiếm tỷ lệ cao trong tỉnh, cần tận dụng cơ hội, đẩy mạnh và khuyến khích các hoạt động, dịch vụ kinh doanh về đêm hợp pháp, sôi động, mới mẻ, tạo ấn tượng và sức hút đối với du khách; trong đó, chú trọng khuyến khích các hoạt động, chương trình giải trí, văn hóa ​vào ban đêm; kêu gọi sự hưởng ứng, tham gia của lực lượng thanh niên năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm; đồng thời, cần lưu ý các yếu tố tác động đến hoạt động du lịch như khí hậu, môi trường… để tính toán các phương án và triển khai mô hình cho phù hợp.
UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu các loại hình kinh tế ban đêm có thể áp dụng, triển khai trên địa bàn tỉnh, như mô hình chợ đêm gắn với phát triển du lịch đang hoạt động hiệu quả tại nhiều tỉnh… tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách để thúc đẩy kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, trong quá trình xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cần nghiên cứu quy hoạch những khu vực, địa điểm có khả năng phát triển kinh tế ban đêm (như TP Quảng Ngãi, Lý Sơn, Sa Huỳnh…) để có cơ sở phát triển trong thời gian tới. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh thu hút các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ để phát huy tối đa tiềm năng về du lịch của tỉnh, nhất là gắn với mô hình kinh tế ban đêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần