Quảng Ngãi: Di dời, sơ tán dân vùng không an toàn trước 6 giờ ngày 11/10

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những hộ dân ở vùng không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời.

Tối 10/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh có công điện khẩn gửi các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang có khả năng mạnh lên thành bão.
 Trong 24 giờ qua (từ 13 giờ ngày 9/10 đến 13 giờ ngày 10/10) trên khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to.
Theo đó, tiếp tục cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi.
Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP, Thủ trưởng các cơ quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để đảm bảo an toàn. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,5 độ Kinh Đông và được cập nhật theo bản tin của cơ quan khí tượng thủy văn.
Tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra (nhất là đối với các tàu, thuyền còn ở trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ); kêu gọi ngay các tàu thuyền vào nơi neo trú, hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản an toàn tại các khu neo đậu.
Thông tin, vận động và hướng dẫn nhân dân chằng chống nhà cửa; đồng thời tổ chức lực lượng tại chỗ ở địa phương hỗ trợ các hộ dân chằng chống nhà cửa và kiên quyết di dời, sơ tán những hộ có nhà yếu, đơn sơ không đảm bảo an toàn. Hoàn thành trước 6 giờ ngày 11/10/2020.
Riêng huyện Lý Sơn phải tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản, khách du lịch đang còn ở lại trên địa bàn huyện (nếu có).
Đối với công tác ứng phó mưa, lũ lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP: Tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai ứng phó với mưa, lũ lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chú ý chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt, nhà ở không đảm bảo an toàn đến nơi an toàn. Những hộ dân vùng không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời.