Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: Đi làm thủ tục đất đai lúc nửa đêm

Kinhtedothi - Từ nửa đêm, người dân đã có mặt trước Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (Bộ phận Một cửa) của thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) để bốc số thứ tự làm thủ tục về đất đai.

Ông N.V.H. đến Bộ phận Một cửa của thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) từ 2 giờ sáng để bốc số thứ tự. Đây đã là lần thứ 3 ông H. đi xếp hàng để giải quyết thủ tục về đất đai.

Người dân đi từ rất sớm để bốc số thứ tự làm thủ tục về đất đai.

“Bữa đầu đi hồi 3 rưỡi sáng, bữa sau là 5 giờ. Bữa nay đi sớm hơn, 2 giờ đã đi, bốc được số thứ tự 48 nhưng không biết có được không”, ông H. cho biết.

Theo chia sẻ của những người đi bốc số, người đến đầu tiên sẽ ghi tên mình vào vị trí số 1. Đến 6 giờ sáng, thường có gần 100 người đăng ký. Vào giờ hành chính, cán bộ bộ phận một cửa sẽ sử dụng tờ giấy này để gọi người dân vào theo thứ tự, rồi bấm số tự động để nộp hoặc nhận hồ sơ. 

Số thứ tự được người dân viết tay vào mảnh giấy.

Hồ sơ này sẽ được chuyển từ Bộ phận Một cửa xuống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, rồi trả kết quả về lại Bộ phận Một cửa.

Không riêng ông H., còn nhiều người khác cũng chen chân đi bốc số thứ tự, xếp hàng từ rất sớm, thậm chí là 1 giờ sáng. Có người đi vài lần, nhưng vì lấy được số sau nên hết giờ làm việc vẫn chưa được gọi tên.

Được biết, tình trạng này xảy ra ở thị xã Đức Phổ hơn một tháng qua, từ khi có thông tin 2 dự án: Cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh. Từ nửa đêm đã có rất đông người dân tập trung ngoài cổng Bộ phận Một cửa thị xã Đức Phổ để chờ đợi. Thậm chí, nhiều hôm xảy còn ra tình trạng người dân chen lấn, tranh cãi nhau về việc bốc số thứ tự, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Theo tìm hiểu, người dân đến làm hồ sơ đất đai với nhiều mục đích như chia tách, gia hạn. Một số người làm giấy tờ để mua bán khi giá đất tăng, số khác lo sợ hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (50 năm) mà không gia hạn sẽ bị ảnh hưởng khi thu hồi, bồi thường. Một số người chia đất cho con vì sợ anh em chia rẽ khi giá đất tăng cao do có các dự án sắp triển khai ở địa phương.

 

Đường cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, chiều dài hơn 2.000 km2 với 18 đoạn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Ở Quảng Ngãi, cao tốc Bắc - Nam sẽ qua 4 địa phương trong đó có thị xã Đức Phổ, ước tính 1.300 người dân phải di dời, tái định cư.

Đường Dung Quất - Sa Huỳnh dài 100 km là tuyến đường biển quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi và miền Trung, hiện đã hoàn thành 30 km. Giai đoạn 2 tổng vốn 4.600 dự kiến sẽ đi qua xã Phổ An, Phổ Quang, và Phổ Minh của thị xã Đức Phổ.

Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ cho thấy, từ ngày 4/1 đến 31/3, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ. Riêng trong tháng 3 số lượng hồ sơ là 4.338, tương đương với gần 140 hồ sơ/ngày.

Theo ông Trà Việt Hùng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, quý I/2022, số lượng hồ sơ cấp lần đầu, hồ sơ cấp đổi, hồ sơ đăng ký biến động như tặng, cho, thừa kế, chuyển nhượng đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng hồ sơ tiếp tục sử dụng đất và hồ sơ tách thửa tăng đột biến, là do thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm), nhu cầu tách thửa tăng. 

Việc tiếp cận và trả kết quả chỉ đáp ứng 60% khối lượng trong ngày, dẫn đến người dân phải đi lại nhiều lần mới xong việc. Trong tháng 3/2022, chi nhánh đã bố trí người làm việc vào các ngày thứ 7 trong tuần, nhưng vẫn chưa giảm được khối lượng tiếp nhận hồ sơ trong những ngày hành chính.

Số lượng người dân làm thủ tục liên quan đất đai tăng đột biến.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, hồ sơ đất đai tăng đột biến, đặc biệt ở các địa phương có nhiều dự án lớn chuẩn bị đầu tư dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng nhưng chưa được cơ quan giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận.

Đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở Bộ phận Một cửa, nâng tổng số người trực tiếp ở bộ phận này lên 4 người. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Bộ phận Một cửa tiếp tục làm việc vào các ngày thứ 7 từ 16/4 đến ngày 7/5 để xử lý hồ sơ đất đai của người dân.

Quảng Ngãi: “Áo xanh” xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Quảng Ngãi: “Áo xanh” xuống đồng giúp dân thu hoạch lúa

Công bố đường dây nóng  vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng

Công bố đường dây nóng vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

Xã Thiên Lộc tạo chuyển biến tích cực trong giải phóng mặt bằng từ công tác dân vận

30 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng, chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế - xã hội đang được triển khai đồng loạt, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục được xã Thiên Lộc (TP Hà Nội) xác định là khâu then chốt. Bằng cách tiếp cận bài bản, linh hoạt và đặt người dân ở vị trí trung tâm, công tác dân vận trong GPMB đã có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

Phường Hồng Hà tổ chức cưỡng chế đất công, củng cố kỷ cương quản lý đô thị

30 Jan, 12:02 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/1, UBND phường Hồng Hà đã tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích 10,7m2 đất công tại số 10 ngõ 41 Phúc Xá theo Quyết định số 74/QĐ-CCXP, nhằm lập lại trật tự quản lý đất đai. Việc cưỡng chế thu hồi đất công tại phường Hồng Hà được triển khai theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

Khánh thành Dự án cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô

29 Jan, 12:10 PM

Kinhtedothi - Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 29/1, phường Nghĩa Đô đã tổ chức Khánh thành, gắn biển dự án Cải tạo, sửa chữa Công viên Nghĩa Đô.

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

Phú Thượng ra quân "xóa" điểm nghẽn đô thị

24 Jan, 10:09 AM

Kinhtedothi – Ngày 24/1, UBND phường Phú Thượng đã tổ chức Lễ phát động ra quân nhằm xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường tại tuyến đường 40m Nam Thăng Long.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ