Quảng Ngãi: Đi làm thủ tục đất đai lúc nửa đêm

Đỗ Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ nửa đêm, người dân đã có mặt trước Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa (Bộ phận Một cửa) của thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) để bốc số thứ tự làm thủ tục về đất đai.

Ông N.V.H. đến Bộ phận Một cửa của thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) từ 2 giờ sáng để bốc số thứ tự. Đây đã là lần thứ 3 ông H. đi xếp hàng để giải quyết thủ tục về đất đai.

Người dân đi từ rất sớm để bốc số thứ tự làm thủ tục về đất đai.
Người dân đi từ rất sớm để bốc số thứ tự làm thủ tục về đất đai.

“Bữa đầu đi hồi 3 rưỡi sáng, bữa sau là 5 giờ. Bữa nay đi sớm hơn, 2 giờ đã đi, bốc được số thứ tự 48 nhưng không biết có được không”, ông H. cho biết.

Theo chia sẻ của những người đi bốc số, người đến đầu tiên sẽ ghi tên mình vào vị trí số 1. Đến 6 giờ sáng, thường có gần 100 người đăng ký. Vào giờ hành chính, cán bộ bộ phận một cửa sẽ sử dụng tờ giấy này để gọi người dân vào theo thứ tự, rồi bấm số tự động để nộp hoặc nhận hồ sơ. 

Số thứ tự được người dân viết tay vào mảnh giấy.
Số thứ tự được người dân viết tay vào mảnh giấy.

Hồ sơ này sẽ được chuyển từ Bộ phận Một cửa xuống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, rồi trả kết quả về lại Bộ phận Một cửa.

Không riêng ông H., còn nhiều người khác cũng chen chân đi bốc số thứ tự, xếp hàng từ rất sớm, thậm chí là 1 giờ sáng. Có người đi vài lần, nhưng vì lấy được số sau nên hết giờ làm việc vẫn chưa được gọi tên.

Được biết, tình trạng này xảy ra ở thị xã Đức Phổ hơn một tháng qua, từ khi có thông tin 2 dự án: Cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh. Từ nửa đêm đã có rất đông người dân tập trung ngoài cổng Bộ phận Một cửa thị xã Đức Phổ để chờ đợi. Thậm chí, nhiều hôm xảy còn ra tình trạng người dân chen lấn, tranh cãi nhau về việc bốc số thứ tự, gây nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Theo tìm hiểu, người dân đến làm hồ sơ đất đai với nhiều mục đích như chia tách, gia hạn. Một số người làm giấy tờ để mua bán khi giá đất tăng, số khác lo sợ hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (50 năm) mà không gia hạn sẽ bị ảnh hưởng khi thu hồi, bồi thường. Một số người chia đất cho con vì sợ anh em chia rẽ khi giá đất tăng cao do có các dự án sắp triển khai ở địa phương.

 

Đường cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, chiều dài hơn 2.000 km2 với 18 đoạn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Ở Quảng Ngãi, cao tốc Bắc - Nam sẽ qua 4 địa phương trong đó có thị xã Đức Phổ, ước tính 1.300 người dân phải di dời, tái định cư.

Đường Dung Quất - Sa Huỳnh dài 100 km là tuyến đường biển quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi và miền Trung, hiện đã hoàn thành 30 km. Giai đoạn 2 tổng vốn 4.600 dự kiến sẽ đi qua xã Phổ An, Phổ Quang, và Phổ Minh của thị xã Đức Phổ.

Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ cho thấy, từ ngày 4/1 đến 31/3, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ. Riêng trong tháng 3 số lượng hồ sơ là 4.338, tương đương với gần 140 hồ sơ/ngày.

Theo ông Trà Việt Hùng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, quý I/2022, số lượng hồ sơ cấp lần đầu, hồ sơ cấp đổi, hồ sơ đăng ký biến động như tặng, cho, thừa kế, chuyển nhượng đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng hồ sơ tiếp tục sử dụng đất và hồ sơ tách thửa tăng đột biến, là do thời hạn sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn đã hết hạn (50 năm), nhu cầu tách thửa tăng. 

Việc tiếp cận và trả kết quả chỉ đáp ứng 60% khối lượng trong ngày, dẫn đến người dân phải đi lại nhiều lần mới xong việc. Trong tháng 3/2022, chi nhánh đã bố trí người làm việc vào các ngày thứ 7 trong tuần, nhưng vẫn chưa giảm được khối lượng tiếp nhận hồ sơ trong những ngày hành chính.

Số lượng người dân làm thủ tục liên quan đất đai tăng đột biến.
Số lượng người dân làm thủ tục liên quan đất đai tăng đột biến.

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, hồ sơ đất đai tăng đột biến, đặc biệt ở các địa phương có nhiều dự án lớn chuẩn bị đầu tư dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng nhưng chưa được cơ quan giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận.

Đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở Bộ phận Một cửa, nâng tổng số người trực tiếp ở bộ phận này lên 4 người. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Bộ phận Một cửa tiếp tục làm việc vào các ngày thứ 7 từ 16/4 đến ngày 7/5 để xử lý hồ sơ đất đai của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần